3 phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả

Hiện nay, tỷ lệ nam giới bị vô sinh đang ngày càng gia tăng. Bởi vậy, cơ hội có con đối với họ là một điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là 3 phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả.

Các phương pháp điều trị vô sinh nam

Theo y khoa, việc điều trị vô sinh nam được thực hiện tuần tự theo 3 phương pháp sau:

  1. Phương pháp nội khoa
  2. Phương pháp phẫu thuật can thiệp
  3. Hỗ trợ sinh sản

3-phuong-phap-dieu-tri-vo-sinh-nam-hieu-qua-1

Ba phương pháp này cần được thực hiện một cách tuần tự từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Do vậy, phương pháp nội khoa vẫn là ưu tiên hàng đầu, trường hợp thất bại sẽ chuyển sang phương pháp phẫu thuật can thiệp và khi cả 2 phương pháp trên đều thất bại thì sẽ phải sử dụng phương pháp cuối cùng là hỗ trợ sinh sản.

Phương pháp nội khoa

Phương pháp nội khoa được áp dụng cho các trường hợp liên quan đến bệnh lý về tinh trùng như tinh trùng yếu, loãng. Ưu điểm là chi phí thấp và không có biến chứng. Trong đó, phương pháp này được chia làm 2 nhóm:

– Nhóm không dùng thuốc: Bệnh nhân được khuyến cáo mặc quần lót rộng, thoải mái, bỏ thuốc lá và các chất kích thích để tăng chất lượng tinh trùng, đồng thời nên giao hợp đều đặn để kích thích tinh hoàn sinh tinh hiệu quả.

– Nhóm dùng thuốc: Nếu bệnh nhân không có tinh trùng do não không tiết ra nội tiết tố để kích thích sinh tinh (FSH và LH) thì bác sĩ sẽ chỉ định tiêm thuốc.

3-phuong-phap-dieu-tri-vo-sinh-nam-hieu-qua-2

Phương pháp phẫu thuật can thiệp

Đây là phương pháp dành cho nam giới có bệnh lý rõ ràng, cụ thể như:

– Giãn tĩnh mạch tinh: Áp dụng vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh để giãn hai bên ngả bẹn – bìu giúp tỉ lệ tinh trùng được cải thiện khoảng 60% – 70% trường hợp và tỉ lệ có thai là 40% trong 1 năm.

– Tắc ống dẫn tinh: Áp dụng vi phẫu thuật để nối ống dẫn tinh, phương pháp này có kết quả thành công từ 70% – 90% trường hợp và tỉ lệ có thai tự nhiên là 30% – 55% trường hợp.

– Tắc mào tinh: Áp dụng vi phẫu thuật để nối ống dẫn tinh – mào tinh theo kiểu lồng hai mũi. Phương pháp này có kết quả thành công thấp hơn đạt khoảng 80% trường hợp với tỉ lệ có thai tự nhiên sau mổ vào khoảng 40%-50% trường hợp.

– Riêng đối với trường hợp tinh hoàn ẩn, tỷ lệ thành công rất thấp (10%-15%), nếu điều trị quá muộn thì không còn hy vọng.

Thành công của các phương pháp này phụ thuộc rất lớn ở tay nghề của bác sĩ và tình trạng sức khỏe từng bệnh nhân. Thời gian tinh trùng cải thiện cũng sẽ khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được khuyên nên sinh hoạt tình dục để kích thích tinh trùng phát triển.

Phương pháp hỗ trợ sinh sản

3-phuong-phap-dieu-tri-vo-sinh-nam-hieu-qua-3

Hiện nay, có 3 phương pháp hỗ trợ sinh sản đang được áp dụng phổ biến trong điều trị vô sinh cho nam giới bao gồm:

– Bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung: Tỉ lệ thành công của phương pháp này khoảng 20%, chỉ được áp dụng cho các trường hợp tinh trùng yếu ở mức nhẹ.

– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Là phương pháp áp dụng cho các trường hợp tinh trùng quá kém hoặc người chồng bị tắc ống dẫn tinh mà không thể nối lại được. Tỉ lệ thành công của phương pháp này khoảng 15%. Tuy nhiên, người vợ sẽ phải tiêm thuốc kích trứng với nhiều tác dụng phụ như quá kích buồng trứng, trầm cảm, xuất huyết ổ bụng…

– Thụ tinh trong ống nghiệm với sự hỗ trợ của thao tác tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI): Phương pháp này ra đời nhằm tăng tỉ lệ thành công cho phương pháp IVF. Theo phương pháp này, tinh trùng sẽ không phải vất vả bơi đến trứng mà sẽ được tiêm thẳng vào trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, phương pháp này mang đến nguy cơ gây ra các bệnh bẩm sinh cho em bé sau khi trao đời và tỉ lệ sảy thai của thai phụ cũng tăng cao, khoảng 10%.

Trên đây là các phương pháp điều trị vô sinh nam đang được áp dụng phổ biến hiện nay và mang lại hiệu quả cao cho nhiều cặp vợ chồng. Qua đó giúp họ sớm thực hiện được giấc mơ có con vẫn hằng mong ngóng bấy lâu.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...