4 món ăn bổ dưỡng cho phụ nữ vô sinh

Óc lợn hầm hà thủ ô; vịt nấu hạt sen, nấm đông cô; câu kỷ tử xào thịt gà, thịt heo xào câu kỷ tử, hồ đào… là những món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho phụ nữ vô sinh.

1. Óc lợn hầm hà thủ ô

4-mon-an-bo-duong-cho-phu-nu-vo-sinh1

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10 g, hà thủ ô 20 g, đảng sâm 10 g, óc lợn 1 bộ, gừng sống 1 củ, táo đỏ 2 trái, muối bột vừa đủ.

Cách làm 

– Khuấy 1 tô nước muối vừa mặn, bỏ óc lợn vào ngâm khoảng 20 phút, sau đó gỡ bỏ những mảng gân máu bám quanh rồi thả bộ óc lợn vào nồi nước đang sôi và vớt ra.

– Táo đỏ đem ngâm rửa sạch, bỏ hột.

– Hà thủ ô, hoàng kỳ, đảng sâm rửa sạch để sẵn.

– Gừng gọt sạch vỏ, xắt lấy 2 lát.

– Xếp hà thủ ô, hoàng kỳ, đảng sâm, gừng vào 1 tô sạch. Sau đó cho táo đỏ và óc lợn vào, đổ 1 ít nước (cho nước ngang mặt thức ăn là được). Đậy kín nắp, đem hấp cách thủy khoảng 4 giờ, nêm gia vị vừa ăn là dùng được.

Công dụng: Món này có tác dụng bổ thận ích khí, bổ khí huyết, tăng trí nhớ. Rất có ích cho trường hợp vô sinh nữ do can huyết hư, thân thể hư nhược, kinh nguyệt rối loạn, tóc rụng nhiều hay bạc sớm, trí nhớ giảm sút, mất ngủ, thường chóng mặt, hoa mắt, ù tai.

2. Câu kỷ tử xào thịt gà

4-mon-an-bo-duong-cho-phu-nu-vo-sinh2

Nguyên liệu: Câu kỷ tử 15 g, Thịt ức gà 250 g, măng tươi 50 g, muối 2 g, hành hoa 10 g, nước tương 10 g, dầu thực vật 150 g, giấm 1 g, bột năn 15 g, rượu 10 g.

Cách làm

Măng xắt miếng nhỏ (xắt hạt lựu), thịt gà trống tơ cũng xắt miếng nhỏ (to hơn măng). Bỏ 1 chút muối và bột năng vào chỗ gà đã xắt miếng và trộn đều. Cho nước tương, giấm vào bột trộn sệt sệt để sẵn. Câu kỷ tử dùng nước ấm rửa sạch, để nguội.

Đặt nồi lên bếp, để nhỏ lửa, cho thêm một chút dầu thực vật vào, khi dầu nóng bỏ gà vào xào sơ qua rồi thêm rượu, măng vào xào chín. Đổ nước tương, giấm, bột đã làm để sẵn khi nãy vào, bỏ câu kỷ tử, hành vào xào đều, múc ra đĩa.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng lợi khí bổ hư, bổ dưỡng can thận, thích hợp với trường hợp vô sinh nữ do can thận hư, nhức đầu, ù tai, cao huyết áp, tứ chi mệt mỏi, đau lưng mỏi gối, cơ thể suy nhược.

3. Thịt heo xào câu kỷ tử, hồ đào

4-mon-an-bo-duong-cho-phu-nu-vo-sinh

Nguyên liệu: Hồ đào nhục 100 g, thịt heo nạc lưng 200 g, lòng trắng trứng gà 1 quả, rượu trắng hoặc rượu vàng (hoàng tửu) 10 g, câu kỷ tử 20 g, muối 3 g, hành hoa 5 g, tỏi 5 g, bột năng 30 g, tiêu bột 1 g, gừng tươi 3 lát, dầu ăn lượng thích hợp.

Cách làm

– Thịt heo xắt thành miếng dày 1 cm, khứa carô, sau khi đã rửa sạch. Cho thịt heo vào tô; thêm lòng trắng trứng (mỗi thứ lượng thích hợp), muối, bột vào trộn đều. Câu kỷ tử dùng nước sôi rửa sạch.

– Phần gia vị còn lại: muối, tiêu, bột, rượu, bỏ vào cái chén khác thêm tí nước quậy đều. Hạch đào chiên vàng vớt ra, để ráo dầu.

– Phần dầu còn lại để nóng bỏ thịt vào, đảo đều rồi vớt ra, chừa lại một ít dầu trong chảo cho tỏi, hành, gừng vào xào thơm; tiếp tục bỏ câu kỷ tử, hạch đào vào xào đều; cho bột đã quậy vào xào đều, múc ra dĩa.

Công dụng: Món ăn này có tác dụng bổ can thận, bổ huyết thích hợp với người phụ nữ bị vô sinh do cơ thể suy yếu, can huyết hư, thường có các triệu chứng đau lưng, mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, nóng nảy dễ cáu giận.

4. Vịt tần hạt sen, nấm đông cô

4-mon-an-bo-duong-cho-phu-nu-vo-sinh4

Nguyên liệu: Hạt sen 100 g, vịt 1 con khoảng 1,6 kg, nấm hương 10 g, hành khô 50 g, gừng tươi 30 g, rượu trắng để làm rượu gừng. Nước mắm, tiêu, bột ngọt, muối, dầu ăn.

Cách làm

– Vịt sơ chế sạch, chặt miếng 0,2-0,3 kg, xát muối + tiêu + rượu gừng để ngấm. Bắc chảo lên bếp, đun dầu nóng rồi chiên sơ qua, sau đó rửa lại bằng nước lạnh nhanh tay để loại bỏ mùi hôi của vịt.

– Hạt sen (đã bỏ tâm sen) đem luộc chín.

– Nấm đông cô ngâm nước cho nở mềm, sau đó bỏ chân nấm và rửa sạch.

– Hành khô bóc vỏ, cắt đôi.

– Sau khi chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng, xếp thịt vịt cùng các nguyên liệu khác vào nồi, nêm gia vị sao cho vừa ăn, đậy kín rồi đem hấp cách thuỷ hoặc hấp tới khi vịt chín mềm là được.

Công dụng: Thịt vịt còn gọi là gia áp nhục, bạch áp nhục, có vị ngọt, tính mát giúp thanh nhiệt giải độc, bổ hư, giáng hoả, lợi ích cho tỳ vị. Hạt sen còn gọi là liên nhục, có tác dụng bổ tâm, bổ tỳ vị, an thần, bổ dưỡng cơ thể.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...