4 yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh, nguy cơ vô sinh

4 yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh

Những thói quen hàng ngày đôi khi tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe, trong đó có không ít yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh. Các cặp vợ chồng vô sinh cần chủ động nắm bắt những kiến thức về sức khỏe sinh sản cũng như các yếu tố tác động để có được giải pháp cải thiện kịp thời.

Tuổi tác và vấn đề dị tật thai nhi

Khả năng sinh sản của nữ giới có xu hướng giảm đáng kể theo độ tuổi bởi mọi phụ nữ đều có một lượng trứng nhất định và sẽ bị hao dần theo thời gian. Khả năng thụ thai ở nữ giới cao nhất khi họ nằm trong độ tuổi từ 20 – 30 với tỷ lệ thụ thai ở bất kỳ tháng nào là 20%, trong khi nữ giới từ 40 chỉ còn 5% và trên 45 tuổi là dưới 1%. Bên cạnh đó, nguy cơ sảy thai cũng tăng lên tỷ lệ thuận với tuổi tác.

4 yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh, nguy cơ vô sinh

Phụ nữ tuổi càng cao thì khả năng sinh sản càng giảm

Ở nam giới, mặc dù khả năng sinh sản cũng giảm theo tuổi tác nhưng không bị ảnh hưởng mạnh như đối với phụ nữ. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề cần chú ý trong kế hoạch sinh sản của hai vợ chồng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi tuổi nam giới tăng cao thì chất lượng tinh trùng giảm đi đồng thời gia tăng số lượng tinh trùng bất thường về ADN. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ biến chứng bào thai và dị tật thai nhi bẩm sinh ở nam giới lớn tuổi sẽ cao hơn. Tỷ lệ trẻ sinh ra mắc các bệnh tâm thần phân liệt và tự kỷ cũng cao hơn khi người cha đã trên 40 tuổi.

Cân nặng và khả năng sinh sản

Các chuyên gia cho biết, tình trạng cân nặng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của cả 2 giới. Phụ nữ quá gầy thường không đủ sức khỏe để đảm bảo cho quá trình thụ thai và sinh con nhưng nếu quá béo lại thường mắc các chứng rối loạn kinh nguyệt và suy giảm khả năng đậu thai.

4 yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh, nguy cơ vô sinh

Duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp việc thụ thai dễ dàng hơn

Đối với nam giới, nếu mắc bệnh béo phì hoặc thiếu cân thì đều khiến số lượng tinh trùng sẽ bị giảm đi kéo theo khả năng nhu động của tinh trùng cũng giảm. Và nhiều người trong số họ dễ mắc hiện tượng rối loạn cương dương.

Hút thuốc lá

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng, phụ nữ hút thuốc lá nhiều sẽ gặp khó khăn trong việc thụ thai kể cả tự nhiên hay dùng kỹ thuật IVF. Khói thuốc lá sẽ gây hại tới buồng trứng bởi nicontine và hàng nghìn hóa chất độc hại khác trong thuốc lá sẽ cản trở quá trình sản xuất estrogen, làm tăng khả năng trứng bị bất thường di truyền.

Đối với nam giới, thuốc lá sẽ làm giảm khả năng sinh sản, giảm sức đề kháng và tăng nguy cơ tổn thương tế bào. Những người hút thuốc lá nhiều thường có số lượng tinh trùng ít hơn, di động chậm hơn đồng thời lượng tinh trùng dị dạng cũng gia tăng. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, nhóm đàn ông thường xuyên hút thuốc lá sẽ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi người bình thường.

4 yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh, nguy cơ vô sinh

Khói thuốc là chứa nhiều chất độc hại gây vô sinh ở nữ giới

Uống rượu bia

Uống rượu bia nhiều là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở cả nam giới và nữ giới. Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, khả năng thụ thai của người phụ nữ sẽ bị giảm tới 18% nếu như họ uống hơn 6 ly rượu mỗi tuần.

Riêng ở nam giới, chất lượng, số lượng tinh trùng sẽ bị giảm, nồng độ testosterone bị ảnh hưởng nếu như uống hơn 2 ly rượu mỗi ngày. Bên cạnh đó, thể tích tinh dịch sẽ càng giảm nếu như lượng rượu được hấp thu vào cơ thể càng nhiều.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...