5 triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ trước khi bước vào giai đoạn mãn kinh sẽ trải thời kỳ tiền mãn kinh với một số biểu hiện đặc trưng. Dưới đây là 5 triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ.

1. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Triệu chứng tiền mãn kinh đầu tiên ở phụ nữ là sự thất thường của chu kỳ kinh nguyệt vì sự biến đổi của estrogen sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường. Theo đó, phụ nữ khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ thấy có những chu kỳ kinh nguyệt cách nhau rất xa hoặc thậm chí có thể không xuất hiện kinh nguyệt trong thời gian dài.

5-trieu-chung-tien-man-kinh-o-phu-nu-1

2. Chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân của hiện tượng chảy nhiều mái trong chu kỳ kinh nguyệt là do sự thất thường của progesterone; dẫn đến việc rụng trứng trở nên không ổn định và làm cho nội mạc tử cung – lớp tử cung tróc ra trong suốt kỳ kinh phát triển dày hơn trong giai đoạn bình thường, gây ra tình trạng xuất huyết nặng. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ có thể kê toa các thuốc kích thích tố liều thấp giúp bạn vượt qua những thay đổi.

3. Nóng bừng

5-trieu-chung-tien-man-kinh-o-phu-nu-2

Khoảng 75% phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh phải chịu đựng những cơn nóng thất thường với mức độ từ nhẹ đến đổ mồ hôi liên tục. Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự nóng bừng trong cơ thể này, nhưng estrogen được coi là một nhân tố gây ảnh hưởng quan trọng vì nó tác động đến khả năng giữ nhiệt độ ổn định của cơ thể. Do vậy, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh cần tránh các nguyên nhân có thể khiến cơn nóng bừng tăng cao như rượu, uống nước có chất caffeine quá nhiều hoặc ăn thức ăn cay.

4. Thay đổi tâm trạng

Những thay đổi về tâm trạng ở phụ nữ tiền mãn kinh sẽ xảy ra đột ngột, đặc điểm của sự thay đổi này là xuất hiện những cơn giận giữ hay sự khó chịu một cách mạnh mẽ và đột biến. Sự thay đổi dù chỉ là một giọt estrogen cũng có thể là thủ phạm của hiện tượng tâm trạng thất thường. Ngoài ra, phụ nữ có tiền sử trầm cảm sau sinh cũng có nguy cơ thay đổi tâm trạng thất thường cao hơn những người khác trong giai đoạn tiền mãn kinh.

5-trieu-chung-tien-man-kinh-o-phu-nu-3

5. Khô âm đạo

Khô âm đạo là một biểu hiện của việc giảm estrogen. Theo đó, sự thay đổi của hoóc môn sẽ làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như mức độ đàn hồi và gây khó chịu khi phụ nữ “giao hợp”. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn nhằm giảm bớt những ảnh hưởng của triệu chứng khô âm đạo vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Trên đây là 5 triệu chứng tiền mãn kinh ở phụ nữ mà có thể nhiều chị em cần biết. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp chúng ta nắm rõ hơn sự khác biệt, thay đổi về tâm sinh lý của bản thân khi bắt đầu bước sang giai đoạn tiền mãn kinh.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...