6 giai đoạn sinh lý của người phụ nữ

Theo sự phát triển về mặt sinh học, cuộc đời của mỗi người phụ nữ sẽ trải qua 6 giai đoạn sinh lý gồm sơ sinh, nhi đồng, dậy thì, trưởng thành, tiền mãn kinh, mãn kinh và già. Hãy cùng tìm hiểu một cách cụ thể và rõ ràng hơn về 6 giai đoạn này.

Thông thường, sự phát triển và những thay đổi về sinh lý của phụ nữ sẽ gồm 6 giai đoạn, ở mỗi một giai đoạn lại chịu sự tác động và ảnh hưởng khác nhau về mặt sinh lý. Nhìn chung, sự giới hạn về tuổi tác giữa các giai đoạn sẽ chịu ảnh hưởng của các yếu tố di truyền, môi trường, chất dinh dưỡng, đồng thời cũng có sự khác biệt giữa các cá thể và quần thể. Dưới đây là đặc điểm của từng giai đoạn:

6-giai-doan-sinh-ly-cua-nguoi-phu-nu-1

Sơ sinh: Đây là giai đoạn chỉ được gói gọn trong vòng một tháng sau khi đứa trẻ ra đời. Lúc này, bé gái vẫn chịu ảnh hưởng chính từ hoóc môn trong cơ thể mẹ và trong nhau thai. Trong vài ngày đầu, vú của bé có thể sẽ hơi nhô cao, cơ quan sinh dục ngoài cũng có tiết ra một chút chất thải.

Nhi đồng: Giai đoạn nhi đồng là thời gian khoảng 8-9 năm sau khi đứa trẻ ra đời. Ở giai đoạn này, cơ thể của đứa trẻ phát triển rất nhanh nhưng các tuyến sinh dục và cơ quan sinh dục thì vẫn giống như ở trạng thái sơ sinh.

6-giai-doan-sinh-ly-cua-nguoi-phu-nu-2

Dậy thì: Đây được xem là thời kỳ quá độ của cơ thể người phụ nữ. Lúc này cơ quan sinh dục sẽ từ trạng thái sơ sinh chuyển sang trạng thái trưởng thành. Theo đó, cơ thể và nội tạng của bé gái được phát triển thêm một bước, các chức năng sinh sản và sinh dục cũng hoàn thiện dần. Biểu hiện rõ nét là người con gái bắt đầu có kinh nguyệt và rụng trứng theo chu kỳ, tâm sinh lý cũng dần dần thay đổi và hoàn thiện.

Trưởng thành: Giai đoạn trưởng thành sữ từ khoảng 18 – 45 tuổi của người phụ nữ. Đây là thời kỳ mà toàn bộ chức năng sinh dục của người phụ nữ được phát triển và hoàn thiện nhất.

6-giai-doan-sinh-ly-cua-nguoi-phu-nu-3

Tiền mãn kinh và mãn kinh: Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ khoảng 45 – 55 tuổi. Thời kỳ này, các chức năng sinh sản đã chuyển sang giai đoạn suy yếu. Mãn kinh là hiện tượng quan trọng của thời kỳ này với biểu hiện đặc trưng là các cơ quan dần dần lão hóa và mất kinh. Theo đó, phụ nữ mãn kinh sẽ không thể có thai do không còn sự hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt.

Già: Phụ nữ ở độ tuổi 60 – 65 đã chuyển sang giai đoạn già hóa. Các cơ quan quan trọng trong cơ thể ngày càng trở nên lão hóa.

Như vậy, với 6 giai đoạn sinh lý của người phụ nữ, các chị em có thể biết được sự phát triển các bộ phận sinh sản của cơ thể mình theo quy luật như thế nào. Qua đó, nếu có bất thường ở giai đoạn nào, chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận biết và có biện pháp xử lý kịp thời.

Tags:

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...