6 lời khuyên giúp chị em phòng tránh nhiễm nấm âm đạo

Viêm âm đạo là hiện tượng các chị em thường gặp, trong đó chủ yếu là hiện tượng nhiễm nấm Candida Albicans, một loại nấm phát triển dễ dàng trong môi trường ẩm và nóng. Sau đây là 6 lời khuyên giúp chị em kiểm soát những triệu chứng và cải thiện tình trạng bệnh.

Luôn giữ “vùng kín” được khô ráo

6-loi-khuyen-giup-chi-em-phong-tranh-nhiem-nam-am-dao-1

Nhiễm trùng âm đạo do nấm phát triển sẽ càng thuận lợi trong môi trường ẩm, vì vậy phụ nữ cần giữ gìn vùng phía ngoài âm đạo luôn được khô ráo. Sau khi tắm hoặc đi vệ sinh, chúng ta cần lau khô sạch sẽ. Thực tế là “vùng kín” của chị em luôn có chất bôi trơn “tự nhiên” giúp tránh được nguy cơ nhiễm trùng. Tuy nhiên trong những trường hợp độ ẩm khu vực này tăng cao thì cần được lưu tâm vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng đồ lót bằng chất liệu cotton

Chất liệu của đồ lót có ảnh hưởng một phần đến tình trạng của bệnh nấm âm đạo. Bởi vậy, các chị em nên dùng đồ lót được làm bằng cotton vì sẽ tránh được nóng và ẩm, đây là 2 vấn đề thường gặp và cũng là môi trường thuận lợi cho nấm phát triển. Trong những lúc đi bơi, sau khi bơi xong chị em cần thay quần áo ngay vì khi càng lâu thay đồ thì nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng càng cao. Bên cạnh đó, khi có những dấu hiệu nhiễm nấm ở âm đạo thì bạn nên mặc áo quần rộng rãi.

Cải thiện thói quen vệ sinh

Vệ sinh cá nhân hàng ngày là yếu tố quan trọng để chúng ta có sức khỏe tốt, nhất là với các chị em phụ nữ. Hãy rửa thật sạch sẽ “vùng kín” của bạn bằng các dung dịch vệ sinh phụ nữ 2 lần mỗi ngày. Cần bảo đảm đồ lót được khô ráo sạch sẽ, đặc biệt khi bạn thấy có xuất hiện khí hư màu trắng xuất hiện. Thêm vào đó, khi vệ sinh “vùng kín” nên rửa từ trước ra sau để tránh sự lây lan nấm và vi khuẩn.

Tránh quan hệ tình dục

6-loi-khuyen-giup-chi-em-phong-tranh-nhiem-nam-am-dao-2

Mặc dù bị nhiễm nấm âm đạo không phải là căn bệnh nặng quá nghiêm trọng nhưng tốt nhất bạn nên tránh quan hệ trong thời gian điều trị bệnh. Nếu có quan hệ thì sẽ kéo dài thời gian nhiễm trùng và trong một số trường hợp đôi khi sẽ bị ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

Tránh dùng nước hoa

Việc sử dụng nước hoa hay các chất khử mùi… vào vùng kín sẽ ảnh hưởng đến chủng vi khuẩn âm đạo và tạo điều kiện cho nấm phát triển. Trong nước hoa có chứa các hóa chất không tương thích với pH âm đạo và có xu hướng gây mất cân bằng “có hại”.

Dùng sữa chua

Sữa chua là loại thực phẩm giàu acid tự nhiên, có tác dụng điều chỉnh độ pH của âm đạo. Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất giúp bạn dự phòng nhiễm nấm và vi khuẩn vì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ giúp ức chế các tác dụng của vi sinh vật có hại. Bởi vậy, hàng ngày bạn nên dùng sữa chua, ngoài ra có thể dùng sữa chua để bôi ngoài da lên vùng phía ngoài âm đạo.

Dùng giấm táo để vệ sinh “vùng kín” hàng ngày

6-loi-khuyen-giup-chi-em-phong-tranh-nhiem-nam-am-dao-3

Giấm táo có đặc tính kháng nấm, kháng vi khuẩn, giúp các chị em chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Những hợp chất có tính acid trong giấm táo sẽ giúp điều chỉnh độ pH âm đạo và làm thay đổi môi trường các loại nấm cần để phát triển.

Thành phần của giấm táo gồm 2 muỗng canh giấm táo (20 ml), 1 lít nước ấm, hòa loãng 2 muỗng canh giấm táo vào 1 lít nước ấm và dùng để rửa phần vùng ngoài âm đạo, rửa 2 lần 1 ngày cho đến khi các dấu hiệu bệnh được cải thiện.

Nếu sau một thời gian điều trị mà các kết quả không khả quan thì tốt nhất bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để xác định bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...