Kiểm tra nguyên nhân gây vô sinh

Các bước kiểm tra nguyên nhân gây vô sinh nữ

Vô sinh nữ có thể xem là nỗi bất hạnh lớn của những người làm vợ. Tuy nhiên, đó không phải là dấu chấm hết cho khát khao được ẵm bồng đứa con yêu khi nguyên nhân gây vô sinh được phát hiện sớm để đưa phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu vợ chồng bạn có quan hệ tình dục liên tục trong vòng 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thụ thai tức là hai người đã bị hiếm muộn. Trong trường hợp đó, cả hai vợ chồng bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín, chất lượng để được thăm khám cẩn thận. Thông thường, để kiểm tra các nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở một người phụ nữ, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành làm các thủ tục sau:

Kiểm tra kháng thể kháng tinh trùng

Trên thực tế, có đến 20% trường hợp vợ chồng vô sinh đã phát hiện sự có mặt của kháng thể kháng tinh trùng ở người chồng hoặc vợ.

Ở người phụ nữ, kháng thể kháng tinh trùng được sản sinh chống lại tinh trùng của chồng, nó có thể có trong dịch nhầy cổ tử cung, dịch ống dẫn trứng, dịch nang trứng. Khi có kháng thể kháng tinh trùng thì tỷ lệ thụ thai thành công của các cặp vợ chồng thấp hơn 38% so với những cặp bình thường. Nó ảnh hưởng tới sự thụ tinh, sự làm tổ của trứng, sự phát triển sớm của bào thai và cả sự xảy thai cũng được ghi nhận.

Kiểm tra nguyên nhân gây vô sinh 120%  vợ chồng vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Kiểm tra ống dẫn trứng

Trong trường hợp ống dẫn trứng bị tắc hoặc dị tật thì người phụ nữ sẽ gặp một số khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên và trứng đã được thụ tinh khó di chuyển vào tử cung để làm tổ. Do vậy, để xác định nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới, các bác sĩ sẽ siêu âm, chụp tử cung vòi trứng để quan sát tình hình toàn bộ tử cung và ống dẫn trứng. Từ kết quả hiển thị các bác sĩ sẽ kết luận xem chị em phụ nữ có bị tắc ống dẫn trứng hay không.

Kiểm tra tử cung

Soi tử cung là bước quan trọng có tác dụng xác định chính xác tình hình bên trong tử cung người phụ nữ, ví dụ như phát hiện buồng tử cung có bị dính hay không, có u xơ dưới niêm mạc, polip, dị dạng tử cung, viêm cổ tử cung hay không… Tất cả các dị dạng bất thường này đều có thể là những nguyên nhân dẫn đến bệnh vô sinh nữ giới.

Kiểm tra nguyên nhân gây vô sinh 2Soi tử cung xác định chính xác tình hình bên trong tử cung

Kiểm tra hoocmone

Chủ yếu là xác định hormone gonadotropin và prolactin ở tuyến yên. 2 hormone này có nhiệm vụ kích thích nang trứng và tạo ra hoàng thể. Khi các hormone này bị thay đổi bất thường sẽ ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến vô sinh. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu mắc bệnh mỡ máu thì prolactin tăng cao có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, tắc kinh, vô kinh và vô sinh.

Kiểm tra rụng trứng và vùng chậu

Người phụ nữ bình thường sẽ rụng trứng hàng tháng vào một ngày nhất định, nhưng cũng có những trường hợp không có hiện tượng rụng trứng hoặc rụng trứng trong nước tiểu… Điều này cũng gây khó khăn trong việc thụ thai nên cần được kiểm tra để chữa trị đúng bệnh và dứt điểm.

Nếu bệnh nhân kiểm tra các bước trên đều có chỉ số bình thường thì phải tiến hành thêm một bước nữa đó là kiểm tra tổng quan vùng chậu. Bác sĩ sẽ trực tiếp quan sát tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng để xem có bất thường hoặc bị dính vào nhau hay không…

Kiểm tra nguyên nhân gây vô sinh 3Kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân vô sinh để chữa trị dứt điểm

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ đầu ngành về sản phụ khoa cùng trang thiết bị y tế tiên tiến bậc nhất, Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đang là một điểm đến tin cậy cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn. Mọi hạng mục thăm khám tại đây đều được diễn ra nhanh gọn thuận tiện, các chuyên viên y tế luôn lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh, tạo cảm giác thoái mái, tin tưởng nhất.

 

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...