Các bước thăm khám hiếm muộn 1

Các bước thăm khám hiếm muộn

Sau hơn 1 năm mong ngóng mà không thấy có tin vui, vợ chồng bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám hiếm muộn và điều trị kịp thời. Các bước khám sẽ được thực hiện theo trình tự, tùy thuộc vào tình trạng bệnh và hoàn cảnh thực tế của từng cặp đôi.

Tiến hành hỏi bệnh

Để nắm rõ tiền sử bệnh và tình trạng sức khỏe tổng quát của các cặp đôi, các bác sĩ sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về tuổi tác, các tiền sử bệnh trước đây, cũng như thói quen sinh hoạt và tần suất quan hệ của 2 vợ chồng.

thăm khám hiếm muộn

Trả lời các câu hỏi cụ thể để các bác sĩ nắm được tình hình sức khỏe của bạn

Với người vợ, các bác sĩ sẽ thu thập thông tinh về chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng có đều hay không, người vợ áp dụng biện pháp ngừa thai nào, đã từng xảy thai hay mắc các bệnh lý sản phụ khoa hay không… Người chồng sẽ được hỏi về tiền sử bệnh lý (quai bị, chấn thương tinh hoàn…), thói quen uống rượu bia, tần suất quan hệ, có gặp các trục trặc khi quan hệ hay không (rối loạn cương dương, xuất tinh sớm)… Qua câu trả lời của các cặp đôi, các bác sĩ có thể hiểu khái quát tình hình và có hướng thăm khám hiếm muộn tiếp theo cho phù hợp.

Thăm khám hiếm muộn lâm sàng

Các bước thăm khám hiếm muộn lâm sàng giúp bác sĩ phát hiện dấu hiệu bất thường ở hệ nội tiết hoặc cơ quan sinh dục. Với nữ giới, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ mỏ vịt đưa vào âm đạo để quan sát hình dạng, kích thước, vị trí cũng như độ di động của tử cung, thành âm đạo, đồng thời khám xem ở vùng chậu có khối bất thường nào hay không. Bên cạnh đó, người vợ sẽ được thực hiện phết tế bào âm đạo để tìm kiếm các tế bào viêm bất thường qua kính hiển vi.

thăm khám hiếm muộn 2

Thực hiện khám âm đạo và phết tử cung

Nam giới sẽ được khám tinh hoàn để đánh giá kích thước, mật độ xem có khối bất thường hay hiện tượng giãn mạch thừng tinh hay không. Các biểu hiện nhiễm trùng và bất thường ở niệu đạo cũng được phát hiện kịp thời ở bước thăm khám hiếm muộn này.

Các xét nghiệm cận lâm sàng

Với người vợ, các bước thăm khám hiếm muộn tiếp theo bao gồm 5 xét nghiệm cận lâm sàng là:

– Đo lượng nội tiết tố FSH được sản xuất bởi tuyến yên vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt để đánh giá sự phát triển nang noãn.

– Đo lượng estradiol (E2) tiết ra từ nang noãn giúp kích thích quá trình phát triển của nội mạc tử cung.

– Đo nồng độ progesterone tiết ra từ hoàng thể sau quá trình rụng trứng để xác định khả năng phóng noãn tự nhiên.

– Siêu âm nang noãn thứ cấp vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt để kiểm tra chức năng buồng trứng có bị suy giảm hay không.

– Chụp X-quang tử cung vòi trứng sau khi sạch kinh để kiểm tra hình dạng buồng tử cung và vòi trứng.

thăm khám hiếm muộn 5

Các xét nghiệm cận lâm sàng giúp xác định nguyên nhân vô sinh

Với nam giới, các xét nghiệm thăm khám hiếm muộn tiếp theo là xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chức năng sinh sản nói chung và hoạt động của tinh trùng nói riêng qua mật độ tinh trùng, hình dạng và khả năng di động của chúng. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm và thủ thuật chuyên sâu khác để tìm ra nguyên nhân hiếm muộn và có hướng điều trị tích cực, giúp các cặp đôi nhanh chóng hoàn thiện giấc mơ có con trong đời.

Tags: , , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...