Các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung có vai trò rất lớn trong hoạt động sinh sản và sinh lý bình thường của người phụ nữ. Trong đó, ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các loại ung thư ở nữ giới.

Cổ tử cung và căn bệnh ung thư cổ tử cung

Cổ tử cung là một bộ phận dài khoảng 5cm nằm giữa tử cung và âm đạo. Cổ tử cung là cơ quan phòng thủ đầu tiên chống lại các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục và làm nhiệm vụ đưa tinh trùng vào tử cung.

cac-dau-hieu-som-cua-ung-thu-co-tu-cung-1

Ung thư cổ tử cung gồm hai thể là ung thư biểu mô dạng biểu bì hoặc ung thư biểu mô tuyến. Các bệnh ung thư biểu mô dạng biểu bì là phổ biến nhất, chiếm 90-95% các trường hợp. Ung thư cổ tử cung ít gặp ở độ tuổi 20-30, 60% là khoảng 35-55 tuổi, 20% là khoảng 55-65 tuổi, 8% khoảng 65-75 tuổi. Do vậy mà bệnh xuất hiện cả trước và sau mãn kinh.

Các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung

Bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu hoặc có những tổn thương về tiền ung thư thường không có hoặc có rất ít các triệu chứng đặc hiệu nào về căn bệnh. Dấu hiệu ung thư cổ tử cung chỉ xuất hiện rõ ràng khi các tế bào ác tính phát triển nhanh và xâm lấn vào các tổ chức lân cận. Dưới đây là các triệu chứng ung thư cổ tử cung:

cac-dau-hieu-som-cua-ung-thu-co-tu-cung-2

Đau vùng chậu: Xuất hiện những cơn đau bất thường ở vùng chậu hoặc bị đau khi giao hợp… Những cơn đau này có thể cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao.

Dịch âm đạo có màu bất thường: Dịch âm đạo đột nhiên có màu vàng, xanh như mủ hoặc có lẫn màu hồng của máu và gây ra mùi khó chịu có thể là dấu hiệu của một số bệnh như ung thư buồng trứng hay viêm vòi trứng, ung thư cổ tử cung…

Chảy máu bất thường: Bao gồm chảy máu sau khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi đã mãn kinh, chảy máu ngoài kỳ kinh hoặc kỳ kinh kéo dài một cách bất thường. Một số trường hợp bệnh nhân xuất hiện tình trạng chảy máu sau khi thụt rửa âm đạo hoặc khám vùng chậu.

cac-dau-hieu-som-cua-ung-thu-co-tu-cung-3

Thiếu máu: Hiện tượng thiếu máu có thể xảy ra đối với bệnh ung thư cổ tử cung vì số lượng các tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị sụt giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh. Khi bị thếu máu, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, bị giảm cân không rõ nguyên nhân và mất đi cảm giác ngon miệng.

Bất thường trong tiểu tiện: Khi thói quen tiểu tiện của bạn bị thay đổi như tiểu thường xuyên, són tiểu hay tiểu có máu, tiểu bị đau thì nên đi khám ngay lập tức vì rất có thể bạn đã bị ung thư cổ tử cung. Trường hợp này rất nguy hiểm bởi nếu đúng là ung thư cổ tử cung thì lúc này các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Với trường hợp ung thư cổ tử cung giới hạn ở lớp bên ngoài của cổ tử cung, cần kết hợp các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khác nhau để loại bỏ các tế bào bất thường và ngăn chặn ung thư xâm lấn các tế bào khỏe mạnh.

Phương pháp phẫu thuật laser: sử dụng một chùm tia laser ánh sáng cường độ cao để loại bỏ tế bào ung thư.

Phương pháp sinh thiết Cone: Sử dụng dao mổ loại bỏ 1 phần mô tử cung bất thường.

Phương pháp phẫu thuật điện: sử dụng một vòng dây dẫn điện thay thế dao phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư từ miệng cổ tử cung.

Phương pháp cắt lạnh: Là một kỹ thuật quan trọng nhằm cắt bỏ các khối u bằng cách phá hủy chúng bằng phương pháp đông lạnh.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...