Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Ung thư vú là một căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ. Mặc dù vậy, nam giới cũng không nên chủ quan với loại ung thư này, ngay cả khi tỷ lệ ung thư vú ở nam ít hơn nhiều lần (chỉ khoảng 1%). Dưới đây là các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 1.900 nam giới bị mắc ung thư vú ở quốc gia này mỗi năm. Tuy hiếm gặp ở nam giới nhưng chúng ta không nên bỏ qua nguy cơ mắc ung thư vú đối với nam giới. Bởi vậy, học cách nhận biết các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới sẽ rất hữu ích cho việc phát hiện sớm và điều trị.

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Cũng giống như hầu hết các bệnh, ung thư vú ở nam giới cũng có một số triệu chứng và dấu hiệu mà nếu để ý, chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy dễ dàng, trong đó có hiện tượng nổi cục u ở vú và sự thay đổi ở núm vú là hai cảnh báo đáng kể.

Cục u: Ung thư vú ở nam giới thường biểu hiện là một khối u không đau và hiển hiện một cách thường xuyên. Vị trí của khối u thường nằm bên vú trái nhiều hơn ở bên phải và rất hiếm khi xuất hiện cả hai bên. Nếu bạn thấy ngực nổi lên cục u thì hãy cảnh giác.

Bất thường ở núm vú: Núm vú đột nhiên bị co lại, tụt vào trong, có hiện tượng loét núm vú là biểu hiện của ung thư vú mà bạn cần đi khám. Tỷ lệ núm vú bị bất thường trong ung thư vú nam được báo cáo có thể lên tới 40-50% và là vị trí trung tâm của hầu hết các khối u vú.

Bất thường trên da: Nếu thấy phần da vú có dấu hiệu không bình thường như bị lõm vào  hay tụt vào phía trong như lúm đồng tiền thì bạn cũng phải lưu ý theo dõi và đi khám.

Tương tự như tình trạng ung thư vú ở nữ, xuất huyết hay chảy dịch ở núm vú nam giới cũng là một dấu hiệu đáng báo động.

Ngoài ra, nam giới cần chú ý thêm tới các triệu chứng khác như vú bị sưng bất thường, nổi hạch ở xung quanh vú. Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở nách có thể mở rộng và có thể cảm nhận được, tùy vào mức độ lan rộng của ung thư.

Cần làm gì nếu có triệu chứng ung thư vú ở nam giới?

Bệnh ung thư vú ở nam giới cũng nghiêm trọng như bệnh ung thư vú ở phụ nữ, do đó bạn đừng trì hoãn việc đến gặp bác sĩ. Đừng chờ đợi đến khi các triệu chứng biến mất hoặc tệ hơn là lờ nó đi vì bận việc hay một lý do nào khác. Những khối u lành tính (không ung thư) ở vú có thể khá phổ biến ở phụ nữ nhưng lại hiếm ở nam giới. Một tình trạng lành tính được gọi là gynecomastia hoặc là bệnh nữ hóa tuyến vú (chứng vú to ở nam giới) làm gia tăng lượng mô vú ở nam giới và cục u có thể phát triển. Có nhiều nguyên nhân của chứng gynecomastia và điều quan trọng là cần xác định nguyên nhân và có phương pháp điều trị ung thư vú nam giới tốt nhất, vì vậy để chắc chắn, bạn hãy gặp bác sĩ của bạn.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...