Cách chữa trị bệnh co thắt âm đạo

Co thắt âm đạo là căn bệnh làm cho người phụ nữ không thể chấp nhận được mọi hình thức xâm nhập vào âm đạo. Trạng thái này xảy ra do phản xạ co thắt của nhóm cơ đi từ xương vệ (mu) đến xương cụt, khiến các cơ ở âm đạo trở nên căng cứng đột ngột, từ đó không dung nạp được mọi động thái đưa vào âm đạo, ngay cả quan hệ tình dục cũng rất đau đớn hoặc không thể thực hiện được.

Nguyên nhân gây bệnh co thắt âm đạo

Phản xạ co thắt âm đạo giống như sự phản xạ nhắm mắt khi có vật lạ bay vào, mức độ nghiêm trọng của căn bệnh cũng như mức độ đau đớn khi đưa vật gì đó vào âm đạo là khác nhau ở từng người. Sự co thắt âm đạo còn xuất phát do các cơ quanh tiểu khung co chặt vì bị căng thẳng thường xuyên, hạn chế lưu lượng máu đến toàn bộ vùng âm đạo, làm cho niêm mạc trở nên nhạy cảm và dễ tổn thương, gây đau ở nhiều mức độ khác nhau.

Co thắt đau âm đạo cũng có thể nguyên phát trong đời sống tình dục của người nữ: Một số phụ nữ không có hiểu biết về cơ thể mình, cho rằng âm đạo rất bé, hẹp hoặc có màng trinh dày che chắn nên sợ đau khi quan hệ tình dục. Cũng có khi người phụ nữ có những xung đột nội tâm vô thức hoặc có hiểu biết về cơ thể nhưng do quá nhạy cảm nên bị ức chế khi quan hệ tình dục diễn ra trong môi trường không thuận lợi nên dẫn đến co thắt.

Một số yếu tố góp phần gây co thắt âm đạo nguyên phát như hội chứng viêm âm hộ phần tiền đình, viêm âm đạo do nấm, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, từng bị lạm dụng tình dục, bị cưỡng bức hay tấn công tình dục, chứng kiến cảnh lạm dụng tình dục, chứng kiến cảnh bạo hành gia đình hay xung đột thời nhỏ, ám ảnh với lời đồn đau khi rách màng trinh hay khi quan hệ tình dục lần đầu…

Co thắt đau âm đạo thứ phát: Sau khi chuyện quan hệ tình dục đã diễn ra bình thường, thường xảy ra sau một thời kỳ bị đau khi giao hợp, vì thế hình thành nên phản xạ chống đỡ của cơ thể là chứng co thắt âm đạo. Các cơ âm đạo co lại như phản ứng tự vệ để không tiếp nhận cơ quan sinh dục nam do đã có trải nghiệm đau nhiều lần. Trường hợp này cũng được điều trị bằng các liệu pháp tình dục và tâm lý để lấy lại sự thoải mái và thư giãn cho người bệnh.

Cách chữa trị bệnh co thắt âm đạo

Phương pháp gây tê tại chỗ với gel hoặc kem có thể giúp kiểm soát chứng co thắt đau âm đạo. Tuy nhiên, vì có nhiều yếu tố gây ra bệnh nên việc điều trị cần phụ thuộc vào lý do làm cho bệnh phát sinh. Mỗi trường hợp sẽ cần một phương pháp riêng. Dù không điều trị, bệnh cũng sẽ không tiến triển nặng hơn, trừ khi bạn tình nam luôn ép buộc và người phụ nữ phải nghiến răng chịu đau, tuy nhiên điều này hiếm khi xảy ra do tính chất co thắt gây đau đến mức không thể chấp nhận.

Sử dụng thuốc an thần là một phương pháp giải mẫn cảm toàn thể, có tác dụng như một thứ thuốc làm nền.

Có thể sử dụng bộ nong âm đạo với nhiều kích cỡ khác nhau, từ đường kính nhỏ rồi tăng dần nhưng không lớn hơn đường kính của tăm-pông. Dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, người phụ nữ có thể tự mình đặt ống nong vào âm đạo một cách nhẹ nhàng để có thể yên tâm cả về thể chất và tâm lý.

Liệu pháp tình dục sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách tự gây khoái cảm vì sự co thắt âm đạo không có nghĩa là người phụ nữ bị lãnh cảm, không muốn quan hệ tình dục hay không yêu bạn tình. Tự gây khoái cảm có thể giúp phụ nữ giảm nhẹ nỗi sợ quan hệ tình dục. Đạt được khoái cảm không phải là mục đích duy nhất của tự gây khoái cảm mà còn là cách để gia tăng sự dễ chịu cho vùng cơ quan sinh dục ở nữ giới.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...