Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dễ dàng hơn, Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dễ dàng hơn

Việc tìm hiểu và xác định ngày rụng trứng là một trong những yếu tố quan trọng giúp gia tăng cơ hội thụ thai. Mặc dù vào thời điểm này, cơ thể người phụ nữ sẽ có 1 số dấu hiệu thay đổi đặc trưng nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận biết chính xác. Trong bài viết dưới đây, IVF Hồng Ngọc sẽ cùng bạn chia sẻ một số bí quyết tính ngày rụng trứng.

Rụng trứng là gì?

Mỗi tháng, sẽ có một trứng trưởng thành và rụng để sẵn sàng cho việc thụ tinh nếu gặp được tinh trùng. Khi quá trình thụ tinh xảy ra, phôi sẽ đi vào buồng tử cung làm tổ và tiết ra một loại hormone chặn kinh nguyệt. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh, sau 12-24 tiếng sẽ bong ra cùng lớp niêm mạc tử cung và chảy qua đường âm đạo hình thành hiện tượng kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dễ dàng hơn, Cách tính ngày rụng trứng

Quan hệ trong khoảng thời gian trước 1-2 ngày hoặc sau 1 ngày rụng trứng là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất trong suốt chu kỳ. Nguyên nhân là do tinh trùng có thể sống sót được khoảng 3 ngày nhưng trứng thì chỉ có thể tồn tại được trong vòng 12-24 giờ sau khi rụng. Do đó, đối với những cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con thì việc tính ngày rụng trứng là rât quan trọng.

Các cách tính ngày rụng trứng

Có rất nhiều phương pháp tính ngày rụng trứng, chúng tôi xin giới thiệu một số cách thủ công mà các chị em có thể tự thực hiện được ngay tại nhà:

– Theo dõi thân nhiệt: Thông thường, trước khi rụng trứng khoảng 2 ngày và trong các ngày kinh, thân nhiệt cơ thể sẽ thấp hơn so với bình thường. Đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể thường tăng lên khoảng 0.3 – 0.5 độ C. Do đó, chị em có thể lập biểu đồ theo dõi thân nhiệt hàng tháng, liên tục trong vòng 3 tháng để xác định ngày rụng trứng.

Lưu ý: Để có thể đo chính xác nhiệt độ cơ thể, bạn cần ngủ đủ 6 tiếng liên tiếp, tránh hoạt động nặng và chỉ dùng 1 nhiệt kế để đo tại đúng 1 vị trí nhất định trên cơ thể (thông thường là đo nhiệt độ ở miệng). Cách này sẽ không chính xác nếu bạn bị nóng trong người hoặc sốt.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dễ dàng hơn, Cách tính ngày rụng trứng

– Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt: Phương pháp này thường áp dụng đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn:

– Chu kỳ 25 ngày thì thời điểm rụng trứng trong khoảng ngày 11.

– Chu kỳ 28 ngày thì thời điểm rụng trứng thường là ngày 14.

– Chu kỳ 35 ngày thì thời điểm rụng trứng thường trong khoảng ngày 21

Đối với trường hợp chu kỳ kinh không đều thì có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:

– Sáng sớm khi mới thức dậy, thân nhiệt thường tăng trên 37oC.

– Vùng âm đạo tiết nhiều dịch nhày loãng và rất ẩm ướt, đặc biệt vão các buổi sáng. Đặc điểm của chất nhầy là có màu sắc và độ dai gần như lòng trắng trứng, có khả năng co giãn và dính như keo.

– Que thử rụng trứng: Bạn có thể dễ dàng mua các loại que thử rụng trứng tại các hiệu thuốc để kiểm tra lượng kích thích tố LH có trong nước tiểu. Những ngày bình thường, nồng độ LH rất thấp nhưng nó sẽ tăng lên trước thời điểm rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai dễ dàng hơn, Cách tính ngày rụng trứng

Nếu thử thấy kích thích tố này xuất hiện thì có thể trứng sẽ rụng trong vòng 12 – 26 giờ tới. Thời điểm thích hợp để dùng que thử là bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh, mỗi ngày đo 1 lần cho tới khi xuất hiện màu hiển thị đậm dần trên que thử. Tiếp tục tăng tần suất đo lên 4 tiếng 1 lần. Đọc hướng dẫn cụ thể trước khi dùng que thử rụng trứng.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...