vô sinh nữ

Cần thực hiện xét nghiệm nào để xác định vô sinh nữ?

Vô sinh nữ hiện đang có chiều hướng gia tăng về số lượng và cả độ khó khi điều trị. Do vậy, bí quyết tốt nhất để phòng chống và điều trị tích cực chính là sự thăm khám sớm và làm các xét nghiệm vô sinh nữ cần thiết nhằm có giải pháp can thiệp kịp thời.

Vô sinh nữ là tình trạng mà khi vợ chồng có quan hệ tình dục bình thường và không dùng bất kì phương pháp tránh thai nào nhưng vẫn không thể thụ thai trong vòng 1 năm mà có nguyên nhân xuất phát từ người vợ. Thông thường, thời điểm dễ thụ thai nhất là từ 1 đến 2 ngày trước khi rụng trứng. Do vậy, nếu đã tính toán cẩn thận chu kỳ mà vẫn không có thai thì tốt nhất là bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm dưới đây.

xét nghiệm vô sinh nữ 2

Xét nghiệm công thức máu toàn bộ

Đây là xét nghiệm giúp đánh giá tổng quan tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng máu, kiểm tra sức khỏe tổng thể và đồng thời xác định bệnh bạch cầu. Ngoài ra, xét nghiệm công thức máu toàn bộ còn là một trong những xét nghiệm cơ bản được chỉ định đối với những trường hợp điều trị vô sinh bằng kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm (IVF). Bởi việc nắm chính xác thông tin về thông số máu có ý nghĩa rất quan trọng trước khi bác sĩ đứa ra quyết định thực hiện chọc hút trứng an toàn trong quy trình IVF cho bệnh nhân.

xét nghiệm vô sinh nữ 1

Xét nghiệm Pap Smear 

Pap Smear (Phết tế bào cổ tử cung) là một xét nghiệm khá quen thuộc đối với chị em phụ nữ khi thực hiện thăm khám phụ khoa. Đây cũng chính là phương pháp hiệu quả nhất giúp phát hiện sớm các bệnh lý có liên quan đến cổ tử cung như ung thư cổ tử cung,các bệnh về phụ khoa hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dụccó thể gây cản trở đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Xét nghiệm HSG (chụp cản quang tử cung-vòi trứng)

Chụp cản quang tử cung – vòi trứng được thực hiện vào thời điểm sau khi sạch kinh nguyệt 2 ngày. Phương pháp này giúp xác định các yếu tố có thể dẫn đến tình trạng vô sinh như: những bất thường trong khoang tử cung hay ống dẫn trứng,…. Các lần thăm khám tiếp theo cũng sẽ căn cứ theo kết quả xét nghiệm HSG này.

Thử nghiệm dự trữ buồng trứng

Đây là phương pháp giúp xác định chất lượng cũng như số lượng trứng dự trữ nhằm phục vụ cho quá trình rụng trứng. Từ đó các chuyên gia sẽ xác định phương pháp can thiệp đặc biệt khi thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp tăng chất lượng và số lượng noãn.

xét nghiệm vô sinh nữ

Xét nghiệm nội tiết

Xét nghiệm nội tiết giúp kiểm tra tình trạng của buồng trứng và đồng thời đánh giá khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Thêm vào đó, phương pháp này cũng có thể  xác định nồng độ hormone sinh sản, theo dõi được quá trình rụng trứng và nguy cơ vô sinh nữ.

Xét nghiệm di truyền

Xét nghiệm di truyền là phương pháp được thực hiện để khảo sát xem liệu có bất kỳ khuyết tật di truyền nào có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nữ giới hay không.

Trên đây là tổng hợp các xét nghiệm cần làm để xác định vô sinh nữ. Hãy thăm khám sớm để có phương pháp điều trị hiệu quả giúp giấc mơ mang tên con của bạn mau chóng trở thành sự thật. 

Chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...