Cảnh giác trước nguy cơ vô sinh nam do tinh trùng loãng

Cảnh báo nguy cơ vô sinh do tinh trùng loãng

Cùng tìm hiểu về hiện tượng tinh trùng loãng để ngăn chặn nguy cơ vô sinh nam bằng cách thay đổi lối sống của bản thân cho phù hợp và lành mạnh nhé.

Hiện tượng tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là hiện tượng tinh dịch ít và loãng hơn bình thường – một biểu hiện của việc sức khỏe sinh sản giảm sút. Không phải cứ tinh dịch loãng là bạn sẽ bị vô sinh, nhưng dù sao thì các bác sĩ chuyên khoa vẫn khuyên bạn không nên lơ là vì hiện tượng tinh trùng loãng thường đi kèm với số lượng và chất lượng tinh dịch suy giảm đáng kể, từ đó ảnh hưởng không ít đến khả năng sinh sản của nam giới.

Cảnh giác trước nguy cơ vô sinh nam do tinh trùng loãng 2

Mật độ tinh trùng quá ít có thể dẫn tới vô sinh nam

Có thể phát hiện tinh trùng loãng bằng mắt thường hay không?

Để xác định chính xác số lượng và chất lượng tinh trùng, bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra các chỉ số. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy bạn có thể nhìn bằng mắt thường để nhận biết tinh dịch có bị loãng hay không. Thông thường, tinh dịch khá đặc và có màu trắng đục, nên nếu tinh dịch chỉ trong như nước vo gạo lại không và nhầy, hoặc kèm theo các dấu hiệu như có mùi tanh hay có lẫn máu, thì bạn nên đi xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình.

Cảnh giác trước nguy cơ vô sinh nam do tinh trùng loãng 4

Xét nghiệm tinh dịch đồ là biện pháp chính xác nhất để kiểm tra chất lượng tinh trùng

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tinh trùng loãng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tinh trùng loãng, trong đó có thể kể đến 2 nhóm nguyên nhân chính là do bệnh lý và do thói quen sống không khoa học. Nam giới mắc phải các chứng bệnh như tinh hoàn ẩn, giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc bị nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục dễ bị tinh trùng loãng do môi trường sống của tinh trùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến chất lượng và số lượng tinh trùng ngày càng giảm sút dẫn đến nguy cơ vô sinh đáng báo động.

Cảnh giác trước nguy cơ vô sinh nam do tinh trùng loãng 6

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tinh trùng

Bên cạnh các nguyên nhân xuất phát từ dấu hiệu bệnh lý, chế độ ăn uống và làm việc không khoa học cũng là một yếu tố làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng nói riêng và sức khỏe sinh sản của nam giới nói chung. Chế độ ăn thiếu dưỡng chất và cường độ làm việc căng thẳng có thể dẫn tới tình trạng tinh trùng loãng ở nam giới, gây khó khăn cho kế hoạch làm cha của bạn trong tương lai.

Ngừa vô sinh bằng cách ngăn chặn và khắc phục tinh trùng loãng

Cách tốt nhất để phòng ngừa tinh trùng loãng gây vô sinh và cải thiện khả năng sinh sản của nam giới là tăng cường hoạt động thể chất và duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh. Hãy từ bỏ các thói quen xấu như thức khuya, bỏ bữa, sử dụng chất kích thích và rượu bia, tiếp xúc với các hóa chất độc hại và lạm dụng quan hệ tình dục quá thường xuyên… Thay vào đó, hãy áp dụng một lối sống khoa học với chế độ ăn uống hợp lý giàu dưỡng chất. Trong đó, hãy ưu tiên đến thành phần kẽm trong khẩu phần ăn hàng ngày để cải thiện bộ máy sản xuất tinh trùng và nuôi dưỡng tế bào tinh trùng khỏe mạnh.

Cảnh giác trước nguy cơ vô sinh nam do tinh trùng loãng 8

Tăng cường tập luyện thể chất để cải thiện chất lượng tinh trùng

Việc áp dụng chế độ sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể tỷ lệ tinh trùng loãng và hạn chế nguy cơ vô sinh trong tương lai. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu tâm hơn đến sức khỏe sinh sản của mình nhằm nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường để đến gặp bác sĩ chuyên môn và có hướng điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...