Chữa vô sinh nam cho người không có tinh trùng

Không có tinh trùng (vô tinh) là thuật ngữ chuyên môn để chỉ các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 3 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, mỗi lần cách nhau tối thiểu từ 2 tuần đến 1 tháng. Tuy nhiên, với các tiến bộ về chẩn đoán và điều trị vô sinh nam hiện nay, đa số trường hợp vô tinh vẫn có thể có con của chính mình.

Không tinh trùng là gì?

Chua-vo-sinh-nam-cho-nguoi-khong-co-tinh-trung1

Không tinh trùng là hiện tượng nam giới khi quan hệ có lên đỉnh và xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng. Nam giới muốn nhận biết chính xác nhất tình trạng vô tinh cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm tinh dịch đồ chứ không thể tự nhận biết bằng mắt thường.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng không có tinh trùng ở nam giới

Tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng ống dẫn tinh (nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến ống niệu đạo sau) trong quá trình xuất tinh bị tắc. Nguyên nhân có thể do dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh, hậu quả của một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc bệnh xã hội (lậu, giang mai, tạp khuẩn, kí sinh trùng…), một số chấn thương vùng bẹn, bìu hay vùng chậu không được điều trị kịp thời.

Không có ống dẫn tinh

Chua-vo-sinh-nam-cho-nguoi-khong-co-tinh-trung2

Không có ống dẫn tinh được coi là bệnh lý bẩm sinh, trong trường hợp này hai bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng không có đường dẫn ra ngoài. Không có ống dẫn tinh thường liên quan đến bệnh lý xơ nang vì theo thống kê 98% trường hợp nam giới mắc bệnh xơ nang bị bất sản ống dẫn tinh hai bên, còn một phần nhỏ là do các dị dạng trong đường tiết niệu.

Tinh hoàn suy giảm khả năng sinh tinh

Hai tinh hoàn suy giảm chức năng và sản xuất rất ít tinh trùng. Tuy nhiên, khi sinh thiết tinh hoàn có thể tìm thấy ít tinh trùng ở một số vị trí trong tinh hoàn.

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng

Chua-vo-sinh-nam-cho-nguoi-khong-co-tinh-trung3

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng do các nguyên nhân sau:

Suy tinh hoàn: Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân là do ở các ống sinh tinh không có loại tế bào để tạo tinh trùng hay quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng, không sản xuất được tinh trùng trưởng thành. Đa số các trường hợp, cả hai tinh hoàn bị teo nhỏ và không hoạt động. Nguyên nhân có thể liên quan đến di truyền hoặc do teo tinh hoàn.

Nguyên nhân nội tiết: Bình thường, nội tiết từ tuyến yên (ở não) kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ nội tiết tuyến yên, tinh hoàn sẽ không sản xuất được tinh trùng.

Giãn tĩnh mạnh thừng tinh: Một số rất ít trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể gây vô tinh.

Các phương pháp điều trị không có tinh trùng ở nam giới

Chua-vo-sinh-nam-cho-nguoi-khong-co-tinh-trung4

Phương pháp điều trị vô sinh cho trường hợp không có tinh trùng hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản với tinh trùng lấy được từ mào tinh hoặc tinh hoàn. Một số ít trường hợp có thể điều trị bằng nội tiết nếu do thiếu nội tiết tuyến yên. Các trường hợp có thể điều trị bằng phẫu thuật như thông nối hay mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh có khả năng thành công thấp, chỉ nên áp dụng nếu người vợ còn trẻ, dễ có thai.

Với tinh trùng tìm thấy trong mào tinh hoặc tinh hoàn, bác sĩ sẽ điều trị bằng kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) kết hợp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để cho kết quả thụ thai tối đa. Người vợ sẽ được kích trứng, chọc hút lấy noãn ra bên ngoài cơ thể. Sau đó, tìm tinh trùng, chọn lọc tinh trùng và tiêm từng tinh trùng vào các noãn có được. Tỷ lệ noãn thụ tinh sau tiêm tinh trùng lấy từ mào tinh hoặc tinh hoàn có thể lên đến 70-80%. Sau đó phôi hình thành sẽ được nuôi cấy và chọn lọc để chuyển vào buồng tử cung. Hiện tượng thụ thai và phát triển của thai vẫn diễn ra bình thường.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...