Kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng để tầm soát vô sinh

Chụp tử cung vòi trứng là một trong những phương pháp tầm soát vô sinh phổ biến để đánh giá tình trạng sức khỏe của bộ máy sinh sản và phát hiện các dấu hiệu bệnh lý bất thường có nguy cơ gây hiếm muộn ở nữ giới.

Trường hợp nào cần chụp tử cung vòi trứng?

Trong tầm soát vô sinh nói riêng và kiểm tra sức khỏe sinh sản nói chung, chụp tử cung vòi trứng (HSF) được chỉ định để đánh giá độ thông của hai vòi trứng và tầm soát các yếu tố nguy cơ gây vô sinh sau khi đặt vòng, nạo, sẩy thai, phẫu thuật vùng chậu… Phương pháp tầm soát vô sinh này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn khởi phát, cho kết quả điều trị tích cực và tiết kiệm chi phí cũng như công sức của người bệnh.

chụp tử cung vòi trứng 1Chụp tử cung vòi trứng để đánh giá các tổn thương ở bộ máy sinh sản

Kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng được tiến hành như thế nào?

Kỹ thuật chụp tử cung vòi trứng được tiến hành bằng cách bơm một lượng nhỏ chất cản quang đặc biệt vào buồng tử cung qua âm đạo. Áp lực của ống bơm sẽ đưa thuốc vào thẳng buồng tử cung đến hai vòi trứng. Nhờ có chất cản quang trong cơ thể, hình ảnh tử cung và vòi trứng sẽ hiện rõ trên màn hình.

chụp tử cung vòi trứng 2

Hình ảnh tử cung vòi trứng hiện rõ trên màn hình nhờ chất cản quang

Kết quả chụp tử cung vòi trứng

Nếu kết quả chụp tử cung vòi trứng cho thấy 2 vòi trứng thông tốt mà bệnh nhân vẫn không có thai sau 1 thời gian thăm khám, thì các bác sĩ sẽ tiến hành soi ổ bụng và kiểm tra các bước chuyên sâu khác để tìm nguyên nhân gây hiếm muộn.

chụp tử cung vòi trứng 3

Kết quả chụp sẽ quyết định hướng điều trị tiếp theo

Ngược lại, nếu hình ảnh chụp tử cung vòi trứng cho thấy vòi trứng bị ứ dịch, tắc nghẽn thì các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa. Nhờ có kết quả chụp tử cung vòi trứng, các bác sĩ có thể phát hiện kịp thời các dấu hiệu tắc nghẽn, dãn vòi trứng để điều trị kịp thời, hạn chế tình tràng vòi trứng bị xơ hóa điều trị khó khăn.

Lưu ý trước khi chụp tử cung vòi trứng

Chụp tử cung vòi trứng nên được tiến hành sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt từ 2-3 ngày. Với những trường hợp thường xuyên bị rong kinh thì sẽ chụp muộn hơn sau đó nhiều ngày tùy vào chỉ định của bác sĩ, và bệnh nhân cần kiêng quan hệ vợ chồng trước khi chụp.

Thông thường, số phim chụp tối đa là 3 tấm để hạn chế các tác hại do tiếp xúc lâu với tia X. Và trên thực tế, trước khi chụp tử cung vòi trứng, bệnh nhân cần thăm khám âm đạo để loại trừ các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục và siêu âm vòi trứng xem có nhìn thấy hình ảnh ứ dịch hay không. Nếu có, bệnh nhân nên thực hiện nội soi chẩn đoán.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...