Dấu hiệu nhận biết dị ứng tinh dịch

Nữ giới đôi khi bị sưng, ngứa hay tấy đỏ vùng kín. Hiện tượng này có thể do bị nhiễm nấm hoặc mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu của hiện tượng dị ứng tinh dịch.

Theo Hội Y học tình dục quốc tế (ISSM), dị ứng tinh dịch là hiện tượng phản ứng dị ứng với các protein được tìm thấy trong tinh dịch của nam giới, chủ yếu xảy ra ở phụ nữ.

Các triệu chứng dị ứng tinh dịch phổ biến gồm đỏ, sưng, đau, ngứa và cảm giác bỏng rát trong âm đạo. Hiện tượng này thường bắt đầu khoảng 10 tới 30 phút sau khi tiếp xúc với tinh dịch, có thể xảy ra trên da hoặc trong miệng.

dau-hieu-nhan-biet-di-ung-tinh-dich

Mặc dù các triệu chứng này thường là phản ứng tại chỗ, tuy nhiên chúng cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể gây phát ban, sưng, rối loạn hô hấp, sốc phản vệ thậm chí đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng vì tình trạng này rất hiếm khi xảy ra.

Những triệu chứng phổ biến của dị ứng tinh dịch tương tự với các triệu chứng nhiễm nấm men hoặc herpes. Vì vậy, việc phát hiện dị ứng tinh dịch chủ yếu là qua quá rình loại trừ. Thông thường, các bác sĩ sẽ kiểm tra các bệnh nhiễm trùng hay tình trạng dị ứng với bao cao su, chất diệt tinh trùng,… trước khi xem xét tới nguyên nhân dị ứng tinh trùng. Nếu thấy nghi ngờ dị ứng tinh trùng, bác sĩ sẽ đề nghị bạn thực hiện xét nghiệm da cùng với tinh dịch của “đối tác” để xác định. Các triệu chứng sẽ sớm xuất hiện sau khi tiếp xúc với tinh dịch.

dau-hieu-nhan-biet-di-ung-tinh-dich-2

Một nghiên cứu trường hợp được thực hiện trên người bị dị ứng tinh dịch đã công bố kết quả trên tờ Obstetrics and Gynecology rằng giải mẫn cảm trong âm đạo (bằng cách cho tiếp xúc lượng nhỏ tinh dịch trong âm đạo) có thể chữa được dị ứng này ở phụ nữ,

Ngoài ra, sử dụng bao cao su có thể tạo ra kháng histamin trước khi có quan hệ tình dục không bảo vệ nên có thể có lợi. Trong trường hợp bạn bị dị ứng tinh dịch nghiêm trọng thì các bác sĩ có thể đề nghị bạn tiêm epipen để dự phòng.

dau-hieu-nhan-biet-di-ung-tinh-dich-3

Theo lẽ đương nhiên, dị ứng tinh dịch có thể khiến các chị em khó mang thai. Tuy nhiên, ISSM cũng cho biết phụ nữ bị dị ứng tinh dịch vẫn có thể mang thai qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nhiệm và tình trạng dị ứng này sẽ không ảnh hưởng tới việc mang thai.

Do vậy, nếu bạn gặp phải tình trạng giống với dấu hiệu của dị ứng tinh dịch, hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để kiểm tra và tìm biện pháp điều trị tốt nhất.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...