Dấu hiệu nhận biết tắc vòi trứng ở phụ nữ

Tắc ống dẫn trứng (hay còn gọi là tắc vòi trứng) là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Dưới đây là những dấu hiệu tắc vòi trứng mà chị em cần biết.

Vòi trứng chính là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó sẽ di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ.

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị chít hẹp, làm cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung. Khi tắc vòi trứng sẽ khiến cho trứng đã gặp tinh trùng không thể di chuyển qua vòi trứng để về tử cung làm tổ, do đó phôi có thể phát triển ngay tại vòi trứng, dẫn đến hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

dau-hieu-nhan-biet-tac-voi-trung-o-phu-nu-1

Nhiễm khuẩn ở vùng cổ tử cung và vòi trứng là nguyên nhân lớn nhất gây nên tình trạng tắc vòi trứng. Tuy nhiên, các triệu chứng của tắc vòi trứng thường không rõ ràng và rất khó nhận biết nên không phải chị em nào cũng có thể dễ dàng nhận ra. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đã bị tắc vòi trứng.

– Kinh nguyệt không đều: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều như chế độ ăn uống, rối loạn nội tiết, căng thẳng, viêm nhiễm âm đạo… Ngoài ra, nếu vòi trứng gặp vấn đề thì cũng có thể gây tổn thương chức năng của buồng trứng và làm cho chu kỳ rụng trứng gặp rối loạn. Hậu quả là lượng kinh nguyệt nhiều và chu kì kinh nguyệt không ổn định. Do đó, chị em cần cảnh giác khi thấy chu kì kinh nguyệt của mình bỗng trở nên bất thường.

dau-hieu-nhan-biet-tac-voi-trung-o-phu-nu-2

– Khó chịu ở bụng: Chị em khi bị tắc vòi trứng có thể bị khó chịu ở bụng dưới gồm đau bụng, đau lưng, sưng cứng bụng… kèm theo một số biểu hiện khác như kiệt sức, buồn đi tiểu liên tục, tiểu dắt… Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có thể do các bệnh khác như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, viêm tử cung… gây ra. Vì vậy, chị em không được chủ quan bỏ qua chúng.

– Khó thụ thai: Ống dẫn trứng có chứ năng vận chuyển tinh trùng, thụ tinh với trứng và vận chuyển trứng đã được thụ tinh đến tử cung. Tuy nhiên, nếu ống dẫn trứng bị tắc thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng, việc vận chuyển cũng gặp khó khăn. Thêm nữa, vòi trứng bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến cơ chế rụng trứng, làm rối loạn quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt, tỉ lệ thụ thai thành công cũng giảm đi. Chính vì vậy, tắc vòi trứng được coi là một trong những nguyên nhân lớn gây vô sinh nữ.

dau-hieu-nhan-biet-tac-voi-trung-o-phu-nu-3

– Triệu chứng khác: Ngoài các triệu chứng nói trên, khi bị tắc vòi trứng, chị em có thể gặp phải các biểu hiện khác như tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi…

Các triệu chứng trên đây có thể là biểu hiện của những bệnh khác nữa nên sẽ rất dễ chẩn đoán nhầm giữa các bệnh nếu không được thăm khám và xét nghiệm cẩn thận. Vì vậy, để biết mình có phải mình thực sự bị tắc vòi trứng hay không, các chị em nên đi khám sản phụ khoa là tốt nhất.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...