Đề phòng vô sinh vì các bệnh phụ khoa nguy hiểm, các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Đề phòng vô sinh vì các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị dứt điểm, các bệnh phụ khoa nguy hiểm sau đây có thể để lại hậu quả lớn, thậm chí gây vô sinh ở nữ giới.

Rối loạn phóng noãn  

Đây là tình trạng ít phóng noãn hoặc không phóng noãn có liên quan trực tiếp tới sự rụng trứng. Nguyên nhân gây bệnh thường do buồng trứng có những thay đổi bất thường khiến chu kỳ kinh nguyệt bị phá vỡ và ngăn cản việc phóng noãn. Rối loạn phóng noãn là nguyên nhân vô sinh thường gặp nhất ở nữ giới và việc điều trị phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Phần lớn các trường hợp vô sinh hiếm muộn do rối loạn phóng noãn thường có nguyên nhân chính là bị mất cân bằng nội tiết tố.

Đề phòng vô sinh vì các bệnh phụ khoa nguy hiểm, các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Theo đó, các biện pháp thông thường giúp điều trị rối loạn phóng noãn là dùng thuốc kích thích sự phóng noãn, phục hồi chức năng phóng noãn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bệnh nhân nên tìm đến các bệnh viện uy tín để được khám và điều trị chuẩn xác.

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu (PID) là một bệnh lý liên quan tới tình trạng viêm ống dẫn trứng, tử cung hoặc buồng trứng bị ảnh hưởng bởi các bệnh lây qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường sinh sản. Trong đó, bệnh lâu và nấm Chlamydia là 2 có liên quan trực tiếp tới bệnh viêm vùng chậu.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm vùng chậu là đau khi giao hợp, đau bụng từng cơn hoặc âm ỉ vùng dưới, khí hư có mùi và màu sắc bất thường… Viêm vùng chậu làm nhiễm trùng cơ quan sinh dục nữ, nếu diễn tiến bệnh nặng có thể gây vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung. Do vậy, các chị em phụ nữ cần duy trì việc khám phụ khoa định kỳ, phát hiệm và điều trị sớm các bệnh tình dục để phòng tránh.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Tình trạng mất cân bằng hormone trong hệ thống sinh sản nữ khiến số lượng trứng bị suy giảm (ít rụng trứng hoặc không rụng trứng) dẫn đến hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Một số triệu trứng thường gặp của bệnh này là kinh nguyệt thưa không đều hoặc không có kinh nguyệt, thừa cân, rậm lông, rụng tóc, khi siêu âm có thể thấy buồng trứng có nhiều nang… Những người có hội chứng này có thể bị đe dọa tới khả năng sinh sản, thậm chí tăng khả năng mắc vô sinh nữ.

Đề phòng vô sinh vì các bệnh phụ khoa nguy hiểm, các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang là do di truyền cùng với một vài yếu tố tác động như chế độ ăn uống, lối sống… Mặc dù không thể thay đổi được hệ thống gen nhưng bạn vẫn có thể cải thiện điều kiện sống của mình (xây dựng chế độ ăn uống tập luyện phù hợp, kiểm soát cân nặng tránh béo phì…) để hạn chế triệu chứng.

Tử cung nhi hóa trong độ tuổi sinh đẻ

Bình thường, nữ giới ở tuổi dậy thì sẽ có hệ sinh dục phát triển, đặc biệt là phần tử cung có đường kính chuẩn là 35 – 45mm với cấu trúc đầy đủ gồm: thanh mạc, niêm mạc và lớp cơ. Còn tử cung nhi hóa là tình trạng nữ giới ở độ tuổi từ 16 – 45 có bất thường về đường kính tử cung kèm theo một số dấu hiệu như thiếu kinh hay vô kinh. Đây là một bệnh phụ khoa nguy hiểm rất dễ gây vô sinh cho nữ giới.

Có nhiều nguyên nhân khiến tử cung nhi hóa, trong đó có yếu tố bẩm sinh hoặc vì một lý do nào đó mà hệ thống sinh sản nữ thiếu đi nội tiết tố estrogen và progesterone, khiến tử cung không phát triển mà chỉ nhỏ như ở thời kỳ còn là bé gái. Với mỗi nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị và tỷ lệ thành công khác nhau để lấy lại khả năng sinh sản.

Viêm vòi trứng

Bệnh viêm vòi trứng hay còn gọi là viêm ống dẫn trứng chiếm tới 20% nguyên nhân vô sinh nữ. Cấu tạo của vòi trứng bao gồm 1 bên nối với buồng trứng và 1 bên nối buồng tử cung. Một số trường hợp chỉ bị viêm vòi trứng nhưng một số lại bị viêm cả vòi trứng lẫn tử cung. Một số dấu hiệu của viêm vòi trứng như kinh nguyệt không đều, khí hư nhiều bất thường, âm đạo tiết dịch màu vàng nhạt tới vàng đậm kèm theo các hiện tượng như đau bụng, sốt, buồn nôn, tiểu rát…

Đề phòng vô sinh vì các bệnh phụ khoa nguy hiểm, các bệnh phụ khoa nguy hiểm

Viêm vòi trứng không chỉ làm sức khỏe suy giảm mà còn để lại hậu quả rõ rệt là tắc ống dẫn trứng. Điều này khiến cho tinh trùng và trứng không thể tới tử cung để làm tổ mà sẽ thụ thai ở ngay vòi trứng, dẫn đến tình trạng chửa ngoài tử cung. Nếu bệnh được phát hiện và chữa trị tích cực, hiệu quả cao thì bệnh nhân vẫn có hy vọng khôi phục khả năng sinh sản như bình thường.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...