Điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng

Điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Nhiều cặp vợ chồng đã vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng mình không thể có con do cơ thể có kháng thể kháng tinh trùng. Tình trạng này có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới. Vậy làm cách nào để điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng?

Kháng thể kháng tinh trùng là gì?

Kháng thể kháng tinh trùng là một dạng miễn dịch của cơ thể có khả năng chống lại kháng nguyên tinh trùng một cách trực tiếp làm tăng nguy cơ vô sinh. Tỷ lệ thụ thai thành công của những cặp vợ chồng có kháng thể kháng tinh trùng ở vợ hoặc chồng luôn thấp hơn tới 38% so với những người bình thường. Nguyên nhân do kháng thể này hoạt động như một chất ngăn chặn quá trình tinh trùng kết hợp với trứng.

Điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng

Kháng thể tinh trùng thường nằm ở bề ngoài và tạo thành lớp áo bao quanh tinh trùng

Ở người chồng, hệ thống miễn dịch sản sinh ra kháng thể tự kháng lại tinh trùng của chính mình làm suy giảm khả năng thụ tinh. 50% kháng thể kháng tinh trùng gắn ở bề ngoài tinh trùng tạo thành một lớp áo tác động tới khả năng hoạt động của tinh trùng.

Ở người vợ, kháng thể kháng tinh trùng có thể được sản sinh ở dịch ống dẫn trứng, dịch nhày cổ tử cung hoặc dịch nang trứng sẽ ngăn chặn và chống lại tinh trùng của người chồng. Trong trường hợp này, khi tinh trùng vào tới cổ tử cung sẽ bị vón cục và kết dính lại nên không thể di chuyển tiếp được hoặc nếu di chuyển thì rất ít và yếu, khó có thể gặp được trứng và chui qua màng ngoài trứng để thụ thai thành công.

Điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Sự phát triển của y học hiện đại đã cho ra đời các phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn tiên tiến, giúp giải quyết nhiều nguyên nhân gây vô sinh hiệu quả, trong đó có trường hợp kháng thể kháng tinh trùng ở cả hai giới. Theo các chuyên gia, có thể điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng bằng các phương pháp như dùng chất ức chế miễn dịch hoặc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung), IVF (thụ tinh trong ống nghiệm), ICSI (bơm tinh trùng vào bào tương trứng. Căn cứ vào trường hợp riêng của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng biện pháp phù hợp để mang lại kết quả thụ tinh cao nhất.

– Phương pháp ức chế miễn dịch: Cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và được thực hiện bằng cách sử dụng chất hạn chế sự hình thành kháng thể và ngăn chặn kết dính giữa kháng thể tinh trùng và kháng nguyên tinh trùng.

– Phương pháp IUI: Kỹ thuật bơm trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung là giải pháp hiệu quả khi tinh trùng vẫn còn khả năng xâm nhập vào trứng tức là sự liên kết giữa tinh trùng và globulin miễn dịch chỉ ức chế một bước xâm nhập qua chất nhầy. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy mẫu tinh trùng của người chồng đem lọc rửa để loại bỏ những kháng thể ở trên màng tinh trùng rồi bơm vào buồng tử cung của người vợ sau khi đã kích thích buồng trứng.

– Phương pháp IVF: Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là quá trình kết hợp trứng và tinh trùng trong môi trường ống nghiệm để hình thành phôi. Sau đó 2 – 5 ngày phôi thai sẽ được cấy vào buồng tử cung của người vợ để thụ thai.

Điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng, kháng thể kháng tinh trùng

Kỹ thuật ICSI cho kết quả điều trị cao

– Phương pháp ICSI: Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng được chỉ định điều trị vô sinh cho trường hợp nam giới có kháng thể kháng tinh trùng đã từng làm IVF nhưng thất bại. Phương pháp ICSI được thực hiện với các bước tương tự như IVF nhưng chỉ lựa chọn 1 tinh trùng khỏe mạnh chất lượng nhất để cho kết hợp với noãn trứng thay vì lấy nhiều tinh trùng như IVF. Chính vì vậy mà phương pháp này giúp tinh trùng kết hợp với trứng trong điều kiện thuận lợi, mang lại kết quả thụ thai cao.

Điểm mấu chốt để tăng hiệu quả điều trị vô sinh do kháng thể tinh trùng là cần phát hiện chính xác nguyên nhân và đưa phác đồ điều trị thích hợp. Do vậy, bạn cần lựa chọn được bệnh viện uy tín với đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ cho việc chẩn đoán và chữa trị cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm. Đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí trên, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc luôn nhận được sự tín nhiệm của đông đảo khách hàng trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn. Bằng việc áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến bậc nhất kết hợp với các bác sĩ giỏi danh tiếng tại Thái Lan, Hồng Ngọc sẽ giúp bạn sớm nhận được hạnh phúc vẹn tròn.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...