Tìm hiểu kỹ thuật đông rã tinh trùng

Điều trị vô sinh nam bằng kỹ thuật đông rã tinh trùng

Với sự phát triển vượt trội của y học hiện đại, kỹ thuật đông rã tinh trùng đã ra đời giúp các cặp đôi phòng ngừa rủi ro và điều trị vô sinh nam hiệu quả.

Tìm hiểu kỹ thuật đông rã tinh trùng

Đông rã tinh trùng là kỹ thuật tiên tiến ứng dụng các tiến bộ vượt trội của y học hiện đại. Kỹ thuật này ứng dụng dựa trên nguyên tắc làm đông lạnh tinh trùng khiến chúng ở trong tình trạng “chết giả” mà vẫn giữ nguyên hiện trạng. Sau đó, khi cần sử dụng để tạo phôi, tinh trùng sẽ được rã động về nhiệt độ sống ban đầu.

kỹ thuật đông rã tinh trùng 1

Kỹ thuật đông rã tinh trùng là ứng dụng đòi hỏi điều kiện kỹ thuật cao

Để đảm bảo chất lượng và khả năng hoạt động của tinh trùng, kỹ thuật đông rã tinh trùng phải đảm bảo các nguyên tắc nhất định trong từng giai đoạn. Trong quá trình đông lạnh tinh trùng, tinh trùng sẽ được trích lấy từ cơ thể nam giới. Sau đó, các chuyên gia sẽ sử dụng một chất bảo quản đông lạnh có khả năng xâm nhập vào từng ngóc ngách của tế bào, ngăn cho nước thâm nhập vào bên trong tinh trùng để đảm bảo độ tinh khiết và giảm tổn thương do tinh thể nước gây ra. Ngay sau khi tinh trùng và chất bảo quản trở thành hỗn hợp đồng nhất, hỗn hợp này sẽ được đưa vào một ống chuyên dụng và được làm lạnh ở nhiệt độ hóa lỏng nitơ (-1960 độ C) để giữ nguyên hiện trạng và khả năng hoạt động của tinh trùng trao thời gian dài, có thể lên đến vài năm. Đây là nhiệt độ cần thiết để hạn chế tối đa sự hình thành tinh thể nước bên trong tế bào cũng như giảm thiểu các tổn thương cho tinh trùng.

kỹ thuật đông rã tinh trùng 2

Tinh trùng trải qua quá trình đông rã vẫn đảm bảo chất lượng ban đầu

 Với quá trình rã đông tinh trùng, tùy thuộc vào lượng tinh thể nước đá bên trong tế bào, quy trình rã đông phải có độ dài đảm bảo tinh trùng được rã đông trở về nhiệt độ sống ban đầu, tránh hiện tượng kết tinh trở lại hay làm cho nước thẩm thấu vào bên trong tế bào. Với những quy chuẩn khắt khe như vậy, không phải cơ sở y tế nào cũng có thể đáp ứng điều kiện cho kỹ thuật đông rã tinh trùng.

Các ứng dụng của kỹ thuật đông rã tinh trùng

Kỹ thuật đông rã tinh trùng có rất nhiều ứng dụng hữu ích trong việc bảo tồn khả năng sinh sản của nam giới cũng như hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn do vô sinh thứ phát gây ra. Trong đó, kỹ thuật đông rã tinh trùng phát huy hiệu quả ở những trường hợp sau đây:

  • Trích và bảo quản tinh dịch để sử dụng cho các chu kỳ IVF, IUI trong tương lai
  • Trữ lạnh và bảo quản tinh trùng trước khi phẫu thuật hay điều trị hóa chất, xạ trị để đảm bảo khả năng sinh sản sau này.

kỹ thuật đông rã tinh trùng 3

Kỹ thuật đông rã tinh trùng giúp bảo tồn khả năng sinh sản nam giới

  • Trữ lạnh tinh trùng để theo dõi và kiểm soát chất lượng tinh trùng trong trường hợp tinh trùng ít và có nhiều thành phần kém chất lượng.
  • Bảo quản tinh trùng đề phòng các rủi ro và trường hợp xấu trong tương lai.
Tags: , , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...