Vô sinh vì ứ dịch ống dẫn trứng

Hiếm muộn vì ứ dịch ống dẫn trứng

Ứ dịch ống dẫn trứng có thể là một nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn vì trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung để làm tổ.

Ứ dịch ống dẫn trứng là gì?

Trong bộ máy sinh sản, ống dẫn trứng có vai trò vô cùng quan trọng vì nó là con đường để tinh trùng và trứng gặp nhau, sau đó trứng có thể di chuyển vào làm tổ trong buồng tử cung. Vì vậy, bất kỳ tổn thương nào ở ống dẫn trứng có thể dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn, trong đó ứ dịch ống dẫn trứng là nguyên nhân khá phổ biến gây cản trở khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

ứ dịch ống dẫn trứng 1

Ống dẫn trứng bị tắc nghẽn khiến trứng không thể thụ thai thành công

Thông thường mỗi tháng, một trứng sẽ rụng khỏi buồng trứng để di chuyển đến ống dẫn trứng để gặp tinh trùng. Sau khi thụ tinh thành công tạo thành phôi, phôi sẽ di chuyển đến tử cung qua ống dẫn trứng để làm tổ và phát triển thành thai nhi. Tuy nhiên, khi ống dẫn trứng bị tổn thương, ứ dịch gây tắc nghẽn, quy trình thụ thai này sẽ không thể diễn ra.

Nguyên nhân dẫn đến ứ dịch ống dẫn trứng

Phần lớn các trường hợp bị ứ dịch ống dẫn trứng là do có dấu hiệu nhiễm trùng ở bộ phận này. Tổn thương này có thể bắt nguồn từ các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục, hoặc do biến chứng sau khi phẫu thuật ống dẫn trứng hay chứng viêm dính vùng chậu nặng.

Dấu hiệu nhận biết ứ dịch ống dẫn trứng

ứ dịch ống dẫn trứng 2

Đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

Tùy từng trường hợp mà ứ dịch ống dẫn trứng có thể biểu hiện khác nhau. Nhiều người cảm thấy đau dữ dội vùng bụng dưới hoặc cơn đau lan rộng khắp bụng và vùng chậu, nhưng có người lại không cảm thấy dấu hiệu gì đặc biệt.

Chẩn đoán và điều trị ứ dịch ống dẫn trứng

Để chẩn đoán chính xác tình trạng ứ dịch ống dẫn trứng và mức độ bệnh, các bác sĩ sẽ thực hiện chụp X-quang và siêu âm. Nếu phát hiện thấy ống dẫn trứng bị tắc nghẽn hoàn toàn do ứ dịch, trứng sẽ không thể di chuyển vào buồng tử cung để thụ thai được.

ứ dịch ống dẫn trứng 3

Siêu âm ổ bụng và chụp X-quang để chẩn đoán bệnh chính xác

Lúc này, các bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật nội soi để thông ống dẫn trứng. Dụng cụ quan sát đặc biệt sẽ được đưa vào ổ bụng qua một vết mổ siêu nhỏ trên thành bụng, giúp bác sĩ quan sát trực tiếp hình ảnh của vùng phẫu thuật trên màn hình.

ứ dịch ống dẫn trứng 4

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa ở cơ sở y tế uy tín để có phương pháp điều trị tích cực

Mặt khác, nếu ống dẫn trứng không chỉ bị tắc nghẽn vì ứ dịch mà còn bị tổn thương nhiều do viêm nhiễm, thì biện pháp phẫu thuật cũng không phát huy tác dụng vì trứng không thể di chuyển và thụ thai bình thường được. Lúc này, bệnh nhân cần điều trị hiếm muộn bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm sau đó chuyển phôi đã thụ tinh vào buồng tử cung. Đây đều là những kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuyên môn cao, nên chị em phụ nữ nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín chuyên thực hiện điều trị vô sinh, nếu không muốn gây ra những biến chứng tổn thương ống dẫn trứng và bộ máy sinh sản.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...