Hiện tượng dị ứng do tinh dịch

Dị ứng tinh dịch là hiện tượng hệ miễn dịch của bản thân hoặc của người khác giới phản ứng với một trong số các thành phần của tinh dịch.

Tinh dịch gồm các thành phần tinh trùng, enzyme, protein. Hiện tượng dị ứng tinh dịch xảy ra khi hệ miễn dịch của bản thân hay của người khác giới gặp phản ứng với một trong các thành phần của tinh dịch, dẫn đến các hiện tượng như cơ thể mẩn đỏ, ngứa rát khó chịu, có khi sưng nề, khó thở, thậm chí có thể vô sinh…

Biểu hiện của tình trạng dị ứng tinh dịch

hien-tuong-di-ung-do-tinh-dich-1

Ở nam giới

Dị ứng tinh dịch ở nam giới là sự phản ứng lại chính tinh trùng của mình, tức trong máu xuất hiện kháng thể kháng tinh trùng do hàng rào máu tinh hoàn bị phá hủy. Các biểu hiện như đau tức tinh hoàn dai dẳng không rõ nguyên nhân, quá phát mào tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tắc ống dẫn tinh đêu là những gợi ý đến dị ứng tinh dịch.

Dị ứng tinh dịch tự thân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân gồm: Các chấn thương cơ quan sinh dục, cắt bỏ hoặc phẫu thuật cơ quan sinh dục, viêm nhiễm đường tiết niệu, sinh dục, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Ở phụ nữ

Tình trạng dị ứng tinh dịch ở phụ nữ rất đa dựng, nếu nhẹ sẽ xuất hiện tại chỗ các dấu hiệu đỏ ngứa, bỏng rát, phồng rộp tại nơi tiếp xúc cả trong và ngoài âm đạo, nặng hơn thì có thể mẩn ngứa, mề đay khó thở, thậm chí có trường hợp xuất hiện cơn hen… Các triệu chứng này xuất hiện 20-30 phút sau khi tinh dịch tiếp xúc với cơ thể người phụ nữ và có thể kéo dài tới vài ngày. Các nghiên cứu cho thấy những người có cơ địa dị ứng như dị ứng da, dị ứng thời tiết hay mắc hen suyễn thì có nguy cơ bị dị ứng tinh dịch cao hơn.

Phụ nữ gặp phải tình trạng này cơ thể không chỉ cảm thấy khó chịu mà đôi khi còn gặp rắc rối trong mỗi lần “quan hệ”. Ngoài ra, một biểu hiện lâm sàng hay gặp khác nữa là các cặp vợ chồng này thường có con muộn.

Hậu quả của dị ứng tinh dịch

hien-tuong-di-ung-do-tinh-dich-2

Dị ứng tinh dịch là phản ứng ít khi được nghĩ tới. Do vậy. nếu sau mỗi lần ái ân và có biểu hiện dị ứng tinh dịch thì vợ chồng dễ sinh nghi rằng người kia đã “vụng trộm” và mang bệnh tình dục về lây sang nhau.

Bên cạnh đó, dị ứng tinh dịch còn khiến cả hai bên khó chịu, lâu ngày sinh chán “yêu”, sợ “yêu”… dẫn đến khó thụ thai, hạnh phúc gia đình cũng bị ảnh hưởng.

Phương pháp điều trị dị ứng tinh dịch

Đối với dị ứng tinh dịch tự thân ở nam giới: Việc điều trị nhằm mục đích giúp tinh trùng khỏe hơn. Theo đó, trước tiên nam giới phải được phát hiện và điều trị dứt điểm các bệnh viêm tắc đường ống sinh dục sinh sản hay các bất thường về giải phẫu như giãn tĩnh mạch thừng tinh… Sau khi đã điều trị những bệnh lý trên, bệnh nhân tiếp tục dùng thuốc ức chế miễn dịch để giảm bớt tình trạng tăng sinh kháng thể kháng tinh trùng.

hien-tuong-di-ung-do-tinh-dich-3

Điều trị dị ứng tinh dịch cho phụ nữ: Ở thể nhẹ và trung bình, phương pháp điều trị tốt nhất là giải mẫn cảm cho phụ nữ bằng cách tiếp xúc dần dần mỗi ngày một lượng nhỏ mẫu tinh dịch đã được lọc rửa của chồng được đặt trong âm đạo, hoặc tiêm dưới da để cơ thể làm quen, sau đó tăng dần số lượng cho đến khi đạt đủ lượng như tự nhiên mà không gây mẫn cảm nữa là được. Trường hợp dị ứng nặng thì việc đầu tiên là ngưng tiếp xúc với kháng nguyên (tinh dịch). Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục phải và phải dùng thuốc điều trị. Nhóm thuốc đầu tiên là thuốc kháng histamin, thuốc corticoid có tác dụng chữa ngay tức thì các triệu chứng. Một số trường hợp dị ứng khi kháng thể kháng tinh trùng của người phụ nữ tấn công rất mạnh tế bào tinh trùng nhưng không hề có biểu hiện lâm sàng của dị ứng thì bệnh nhân nên dùng phương pháp thụ tinh nhân tạo nếu muốn có con.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...