Hiện tượng xuất tinh ra máu ở nam giới

Xuất tinh ra máu là tình trạng có máu trong tinh dịch khi xuất tinh. Đây không phải là hiện tượng hiếm gặp ở nam giới. Nam giới xuất tinh ra máu có thể đi kèm cùng các triệu chứng khác của đường tiết niệu, hệ sinh dục và một số bệnh lý khác.

Thông thường, tinh dịch khi được xuất ra ngoài sẽ có màu trắng ngà. Trường hợp tinh dịch có máu sẽ chuyển sang màu đỏ, hồng hoặc khi xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch thì được gọi là xuất tinh ra máu.

hien-tuong-xuat-tinh-ra-mau-o-nam-gioi-1

Xuất tinh ra máu là một bệnh lành tính và có thể tự khỏi nhưng rất hay tái phát. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ thực sự đáng quan ngại khi nó là triệu chứng của một bệnh thực thể. Lúc này, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như: tiểu buốt, tiểu đau, tiểu ra máu; đau khi xuất tinh; sốt nhẹ; đau bụng dưới; đau lưng dưới; đau và sưng ở vùng tinh hoàn, bìu, bẹn. Khi đó, hiện tượng xuất tinh ra máu có thể xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý sau:

– Viêm do nhiễm khuẩn: là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất của hiện tượng xuất tinh ra máu. Các biểu hiện viêm gồm viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm lao mào tinh hoàn – tinh hoàn… Trong đó, khoảng 40% các trường hợp xuất tinh ra máu là do bị viêm túi tinh. Quá trình viêm sẽ gây kích thích niêm mạc, dẫn đến sung huyết và làm phù nề các ống, các tuyến của đường dẫn tinh rồi gây xuất tinh ra máu. Bên cạnh đó, khi bị viêm các túi tinh bị phù, tắc nghẽn khiến cho khi xuất tinh, túi tinh tăng cường co bóp rồi làm đứt mạch máu cũng dẫn đến xuất tinh ra máu.

hien-tuong-xuat-tinh-ra-mau-o-nam-gioi-2

– Viêm tuyến tiền liệt: Tuyến tiền liệt bị viêm sẽ làm tinh dịch bị biến đổi hoặc làm cho khi xuất tinh thì tinh dịch có lẫn máu…

– Tổn thương niệu đạo: Việc quan hệ tình dục quá dày cũng sẽ làm cho tuyến tiền liệt, túi tinh tắc nghẽn và gây hiện tượng xuất tinh ra máu. Đặc biệt, trong lúc quan hệ mà tâm lý căng thẳng hoặc tư thế quan hệ không thuận lợi cũng dễ dẫn đến niêm mạc niệu đạo bị tổn thương và xuất tinh kèm máu.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Cổ bàng quang của nam giới có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, một số tĩnh mạch nhỏ có thể di chuyển giãn mở rộng, sau khi xuất tinh, niệu đạo bị co thắt mạch, có thể làm đứt các tĩnh mạch nhỏ và dẫn đến xuất tinh ra máu.

– Ung thư: Các loại ung thư ở bộ phận tiết niệu và sinh dục nam như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn,… đều dễ gây xuất tinh ra máu.

– Các bệnh thực thể khác: Một số bệnh lý toàn thân cũng có thể gây xuất tinh ra máu như rối loạn đông máu, xơ gan, viêm gan mạn tính…

hien-tuong-xuat-tinh-ra-mau-o-nam-gioi-3

Xuất tinh ra máu ở nam giới có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là một hiện tượng bình thường không đáng lo ngại, cũng có thể tiềm ẩn một bệnh lý cực kì nghiêm trọng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, nếu bị xuất tinh ra máu thì nam giới cần sớm tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh chính xác.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...