Kẽm và sức khỏe sinh lý nam giới

Theo thống kê, hơn 70% nam giới trên thế giới không đáp ứng được nhu cầu cần thiết về kẽm trong chế độ ăn. Khoáng chất này rất cần thiết cho sức khỏe sinh sản của nam giới, giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất nội tiết tố, cân bằng chức năng của tiền luyệt tuyến, sự hình thành tinh trùng và sự vận động của chúng.

Vai trò của kẽm đối với sức khỏe và chất lượng testosteron

Trong cơ thể người, kẽm tham gia vào quá trình sản xuất enzym và hàng trăm quá trình chuyển hóa từ sản xuất DNA cho tới phục hồi các tế bào. Kẽm thúc đẩy hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật, hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh và phát triển, đảm bảo vị giác và khứu giác được hoạt động tốt.

kem-va-suc-khoe-sinh-ly-nam-gioi-1

Kẽm là nguyên tố cơ bản tạo nên các hormone kiểm soát sự phát triển của cơ thể và đặc biệt quan trọng đối với hormone testosterone ở nam giới. Nam giới nếu thiếu đi kẽm sẽ dẫn tới tình trạng suy giảm ham muốn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, trong sinh hoạt vợ chồng của người đàn ông, sinh lực cũng như khả năng duy trì nòi giống ở nam giới phụ thuộc trực tiếp vào lượng kẽm. Sau mỗi lần “thăng hoa”, người đàn ông có thể mất từ 2 – 6mg tinh dịch, đồng nghĩa với việc mất đi 300 – 900mcg kẽm. Sự thiếu kẽm có thể gây nên bệnh phì đại tuyến tiền liệt và những thay đổi khác ở tuyến sinh dục quan trọng này. Vì vậy, kẽm có liên quan rất lớn đến khả năng và tiềm năng sinh dục ở nam giới.

Kẽm đối với khả năng sinh lý của nam giới

kem-va-suc-khoe-sinh-ly-nam-gioi-2

– Tăng cường sức khỏe sinh lý và mật độ kích thích tố sinh dục nam: Kẽm rất cần thiết trong quá trình sản xuất tinh trùng, hầu hết các trường hợp suy giảm lượng tinh trùng và kích thích tố sinh dục nam thấp đều là do thiếu kẽm. Trên thực tế, mỗi lần nam giới xuất tinh có thể tiêu hao khoảng 5mg kẽm, tương đương với 1/2 lượng kẽm mà cơ thể người đàn ông hấp thụ được trong 1 ngày.

– Tăng khả năng di chuyển của tinh trùng: Khả năng di chuyển của tinh trùng liên quan tới sức mạnh và sức bền của tế bào tinh trùng khi bơi tới trứng để thụ tinh. Tinh trùng có khả năng di chuyển kém là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam và một trong những lý do dẫn đến hiện tượng này là thiếu vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm cả thiếu kẽm.

– Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Kẽm có vai trò trọng yếu trong việc duy trì và phát triển sức khỏe của tuyến tiền liệt. Kẽm có thể được tìm thấy ở tất cả các bộ phận, các mô và tế bào trên cơ thể của con người, đặc biệt là ở nam giới, tuyến tiền liệt cũng là cơ quan chứa nhiều kẽm hơn tất cả các mô khác trừ xương.

Cách phát hiện sự thiếu hụt kẽm trong cơ thể

kem-va-suc-khoe-sinh-ly-nam-gioi-3

Có thể định lượng nồng độ của kẽm ở trong huyết tương hoặc dựa vào các dấu hiệu lâm sàng của những bệnh lý liên quan với sự thiếu kẽm. Đó là các biểu hiện về sự chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, giảm chức năng sinh dục, dễ bị nhiễm khuẩn, giảm trí nhớ, suy dinh dưỡng…

Phương pháp bổ sung kẽm

Việc bổ sung kẽm thông qua chế độ ăn uống sẽ tốt hơn là uống các dạng thuốc kẽm tổng hợp. Kẽm có chứa rất nhiều trong hải sản, đặc biệt là hàu. Bên cạnh đó, kẽm còn có rất nhiều trong các loại rau xanh và ngũ cốc như đậu, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, quả hạch, đậu xanh, hạt vừng… Kẽm có trong động vật thường dễ hấp thụ hơn ở thực vật. Hàu có chứa hàm lượng kẽm cao và kẽm ở hàu được hấp thu tốt nhất, thịt hàu có protein đã chuyến hóa kẽm. Một con hàu cỡ vừa có chứa đến 5,3mg kẽm. Loại hải sản này còn dồi dào protein cùng các dưỡng chất và vitamin khác như vitamin C, vitamin B12, sắt và selen.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...