Xét nghiệm vô sinh nam

Khám vô sinh nam cần làm những xét nghiệm gì?

Việc thăm khám và điều trị vô sinh nam thường diễn ra rất muộn bởi tâm lý “khó nói” của phái mạnh. Tuy nhiên, khi đã chịu “thân chinh” đi khám, đấng mày râu lại thường tỏ ra lúng túng và băn khoăn không biết cần phải làm những xét nghiệm gì để có được kết quả đúng nhất.

Bên cạnh yếu tố liên quan đến môi trường sống và thói quen sinh hoạt không lành mạnh, phần lớn tỷ lệ vô sinh nam xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý như tinh trùng không đạt số lượng và chất lượng, tắc nghẽn ống dẫn tinh, xuất tinh ngược… Bởi vậy, để xác định chính xác nguyên nhân vô sinh nam giới cần phải làm các xét nghiệm tương đối phức tạp sau đây:

Khám vô sinh nam

Làm các xét nghiệm để phát hiện và điều trị  sớm vô sinh

Xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau khi hỏi bệnh sử và khám lâm sàng, người chồng cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất và không thể thiếu khi khám vô sinh nam nhằm kiểm tra tinh dịch có tinh trùng hay không, chất lượng và số lượng tinh trùng, tỷ lệ hình dạng bình thường, độ di chuyển của tinh trùng. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân vô sinh có phải do tinh trùng hay không, đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của người chồng và định hướng những xét nghiệm cần làm tiếp theo để có hướng điều trị kịp thời.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ rằng có tình trạng xuất tinh ngược, có nghĩa là tinh dịch không xuất ra theo đường dương vật trong thời điểm cực khoái mà chảy ngược dòng vào bàng quang và ra ngoài khi đi tiểu ngay sau xuất tinh. Bởi vậy, trong một số trường hợp, nam giới cần lấy mẫu nước tiểu sau xuất tinh để xét nghiệm có tinh trùng hay không và đưa ra phương pháp điều trị đúng cách. Mặt khác, tinh trùng nếu có trong nước tiểu, có thể được thu thập và sử dụng trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khi vấn đề xuất tinh ngược dòng không khắc phục được.

Xét nghiệm nội tiết tố

Để tiết ra nội tiết tố testosterone cho quá trình sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn cần có tế bào đặc biệt gọi là Leydig. Bên cạnh đó, FSH cũng là một nội tiết tố tuyến yên quan trọng cho quá trình thụ tinh . Do vậy, xét nghiệm nội tiết tố sẽ giúp định lượng nồng độ các nội tiết liên quan đến chức năng sinh sản, từ đó gợi ý nguyên nhân vô sinh. Nếu vô sinh nam do nội tiết, bác sĩ sẽ kết hợp với kết quả phân tích tinh dịch để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Xét nghiệm vô sinh nam

Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vô sinh

Xét nghiệm di truyền

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rối loạn di truyền hoặc biến đổi nhiễm sắc thể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất tinh trùng ở nam giới. Xét nghiệm di truyền sẽ được thực hiện khi bác sĩ nghi ngờ số lượng tinh trùng cực kỳ thấp hoặc các vấn đề sinh sản khác có thể được gây ra do sự bất thường của nhiễm sắc thể giới tính. Thử nghiệm di truyển cũng giúp chẩn đoán hội chứng Klinefelter hoặc xơ nang gây vô sinh ở nam giới.

Xét nghiệm sinh thiết tinh hoàn

Sinh thiết tinh hoàn là một thủ thuật khá an toàn được sử dụng để phân tích những bất thường trong sự phát triển của tinh trùng, xác định không có tinh trùng do tắc nghẽn hay không sản xuất tinh trùng. Đặc biệt, đây là một xét nghiệm giúp bác sĩ định hình được khu vực nào của tinh hoàn đang có khả năng sản xuất tinh trùng nhằm đưa ra phương pháp điều trị vô sinh phù hợp. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản có thể áp dụng hiệu quả trong trường hợp này là tiêm tinh trùng vào trong bào tương noãn (ICSI).

Điều trị sớm vô sinh nam

Vô sinh hoàn toàn chữa khỏỉ khi xác định đúng nguyên nhân

Vô sinh nói chung và vô sinh nam nói riêng là vấn đề sức khỏe sinh sản gây ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hôn nhân của rất nhiều cặp vợ chồng. Do đó, với mong muốn mở ra cơ hội lớn để các cặp vợ chồng chữa vô sinh hiếm muộn thực hiện ước mơ làm cha làm mẹ, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc đang không ngừng hợp tác với các bệnh viện hàng đầu Thái Lan, giúp bệnh nhân được thăm khám cụ thể và có phác đồ điều trị hiệu quả cao nhất.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...