Kỹ thuật chọn lọc phôi trong điều trị IVF

Kỹ thuật chọn lọc phôi giúp cải thiện hiệu quả điều trị IVF

Kỹ thuật chọn lọc phôi không chỉ cải thiện hiệu quả điều trị IVF mà còn giúp các cặp đôi hiếm muộn chia sẻ gánh nặng tài chính trên hành trình tìm con.

Lần đầu tiên được đăng tải trên tạp chí Biomicrofluidics, nghiên cứu về kỹ thuật chọn lọc phôi đã thu hút sự chú ý của giới chuyên gia trong lĩnh vực khoa học sinh sản cũng như mang đến hy vọng mới cho các cặp đôi hiếm muộn. Thông thường, để điều trị IVF thành công, các cặp đôi hiếm muộn phải trải qua nhiều chu kỳ IVF khác nhau, với áp lực tài chính không hề nhỏ. Xuất phát từ mong muốn cải thiện hiệu quả điều trị IVF đồng thời giảm thiểu chi phí điều trị, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Y tế Quốc gia Đài Loan đã phát triển một kỹ thuật chọn lọc phôi, cho phép đánh giá và sàng lọc những phôi chất lượng nhất trước khi chuyển vào tử cung, từ đó mà tỷ lệ thụ thai thành công cũng tăng lên đáng kể.

Kỹ thuật chọn lọc phôi trong điều trị IVF 2

Chọn lọc phôi trước khi cấy vào tử cung để tăng khả năng thụ thai

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sỹ Chen và các đồng nghiệp đã phát triển một hệ thống mang tên Microwell để thử nghiệm trên phôi chuột. Các phôi được đặt vào một chiếc đĩa microwells siêu nhỏ có lỗ và được phủ bởi một lớp dầu, giúp ngăn phôi di chuyển ra khỏi đĩa. Trong khi đó, các nhà khoa học sử dụng một chiếc ống chuyên dụng siêu nhỏ để loại bỏ các phôi không đạt chất lượng và chọn lọc phôi tốt nhất cho quá trình cấy phôi vào tử cung.

Kỹ thuật chọn lọc phôi trong điều trị IVF 4

Đánh giá chất lượng phôi trên đĩa microwells siêu nhỏ

Với hệ thống đĩa microwell, từng phôi có môi trường phát triển riêng. Sử dụng màn hình hiển thị thời gian có độ phân giải cao, các nhà khoa học có thể giám sát chặt chẽ sự phát triển của từng phôi để kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng cũng như khả năng tồn tại của chúng. Phôi rất nhạy cảm với môi trường nên việc quan sát môi trường của phôi có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy quá trình tăng trưởng và giảm thiểu các thao tác biểu sinh của phôi. Và dù ở trong môi trường đĩa microwells siêu nhỏ, phôi vẫn có thể phát triển tốt thành phôi nang.

Kỹ thuật chọn lọc phôi trong điều trị IVF 6

Giám sát sự phát triển của phôi trên màn hình hiển thị thời gian

Không dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, họ có thể dự đoán khả năng phát triển của phôi thành phôi nang dựa trên thời gian phôi cần để phát triển từ giai đoạn 4 tế bào lên giai đoạn 8 tế bào trong đĩa microwells. Phát hiện này cho phép sàng lọc phôi từ giai đoạn sớm để lựa chọn phôi tốt nhất cho quá trình nuôi cấy trong tử cung.

Kỹ thuật chọn lọc phôi trong điều trị IVF 8

Lựa chọn phôi tốt nhất để đưa vào tử cung

Từ nghiên cứu ở phôi chuột, các nhà khoa học tiếp tục tiến hành tối ưu hóa thí nghiệm để thử nghiệm lâm sàng trên phôi thai người. Cách tiếp cận này hứa hẹn cắt giảm chu kỳ thực hiện điều trị IVF và hạ thấp chi phí điều trị nhờ sự tối ưu hóa số trứng cần thiết. Điều này cũng giảm bớt sự căng thẳng cho các cặp đôi, giúp duy trì một kết quả điều trị đầy hứa hẹn.

Tags: , , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...