Làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh, chồng không chịu đi khám vô sinh

Làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh?

Thực tế, nguyên nhân từ phía nam giới chiếm tới 50% các trường hợp vô sinh. Do vậy, nếu chậm con thì trách nhiệm thăm khám của cả 2 vợ chồng là ngang nhau. Tuy nhiên nhiều người vẫn quan niệm rằng không có con là do lỗi từ phía người phụ nữ nên không hợp tác. Vậy phải làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh?

Khi nào cần đi khám vô sinh?

Theo định nghĩa của y học, vô sinh được hiểu là tình trạng một cặp vợ chồng có quan hệ thường xuyên, không dùng các biện pháp phòng tránh thai nào mà vẫn không thể thụ thai sau 1 năm.

Làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh, chồng không chịu đi khám vô sinh

Nếu vợ chồng bạn vẫn không có con sau nhiều nỗ lực thì cả hai nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản. Đặc biệt, nếu kết quả thăm khám của người vợ hoàn toàn bình thường nhưng người chồng không chịu đi khám vô sinh thì không thể có giải pháp điều trị thành công được.

Những nguyên nhân vô sinh nam thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây vô sinh nam. Trong đó thường gặp nhất là các vấn đề về tinh trùng:

– Tinh trùng yếu và ít: Có thể do ảnh hưởng của một số bệnh viêm nhiễm trước đó ví dụ như quai bị hoặc do sự thay đổi hormone hay bất thường gen. Phương pháp điều trị phù hợp là áp dụng kỹ thuật IUI để lọc rửa tinh trùng rồi bươm trực tiếp vào buồng tử cung hoặc sử dụng kỹ thuật IVF, ICSI để hỗ trợ thụ tinh hiệu quả.

Làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh, chồng không chịu đi khám vô sinh

– Tắc ống dẫn tinh: Quá trình sản xuất tinh trùng vẫn diễn ra bình thường nhưng tinh trùng lại không thể phóng ra ngoài được. Giải pháp hiệu quả nhất là sinh thiết tinh trùng để thụ tinh bằng cách kỹ thuật ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng)

– Kháng thể kháng tinh trùng: Nếu kết quả xét nghiệm của 2 vợ chồng đều đạt mức bình thường thì có thể do có kháng thể kháng tinh trùng ở cổ tử cung người vợ hoặc ở trong chính cơ thể người chồng.

Hoàn toàn không có tinh trùng: Trường hợp nam giới không thể sản xuất ra tinh trùng thì cách giải quyết duy nhất là xin tinh trùng để thụ tinh.

Làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh?

Ngoài việc chưa nhận thức đúng đắn về nguyên nhân vô sinh ở nam giới cùng với các quan niệm cổ hủ cho rằng việc muộn con là lỗi ở phái nữ, lý do khác khiến các ông chồng không muốn đến bệnh viện để khám vô sinh thường là những rào cản về tâm lý (tự ái, xấu hổ, lo lắng không chữa được, sợ bị đánh giá…). Khi đó, bạn cần từ tốn giải thích cho chồng hiểu rằng, y học hiện đại đã có thể điều trị thành công rất nhiều các vấn đề sinh sản ở nam giới nếu như được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.

Làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh, chồng không chịu đi khám vô sinh

Để khám vô sinh nam giới, người chồng sẽ cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ. Có lẽ điều khiến các quý ông e ngại nhất là việc lấy tinh trùng để kiểm tra. Ở hầu hết các bệnh viện điều trị vô sinh đều có một phòng dành riêng cho việc này. Ngoài ra, nếu vợ chồng bạn ở gần bệnh viện, có thể lấy mẫu tinh trùng ngay tại nhà.

Sự phát triển vượt trội của ngành y học hiện đại đã mang lại rất nhiều kết quả điều trị vô sinh hiếm muộn thành công ngoài sức tưởng tượng. Do đó, nếu gặp vấn đề, cả 2 vợ chồng nên chủ động thăm khám càng sớm càng tốt. Những phiền phức nho nhỏ sẽ không thể nào sánh bằng niềm hạnh phúc vô bờ khi được lên chức cha.

Thủ tục khám vô sinh nam nhanh chóng

Tại bệnh viện Hồng Ngọc, với sự hợp tác quốc tế với các bệnh viện hàng đầu Thái Lan về điều trị vô sinh hiếm muộn, quy trình khám vô sinh nam không hề rắc rối và mất thời gian như các quý ông vẫn nghĩ.

Nếu như kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng và số lượng tinh trùng không tốt, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu nhằm đánh giá về nội tiết. Nếu kết quả tinh dịch đồ tốt, bác sĩ sẽ khám để phát hiện các bệnh lý về cơ quan sinh sản.

Làm gì khi chồng không chịu đi khám vô sinh, chồng không chịu đi khám vô sinh

Với trường hợp tinh dịch không hề có tinh trùng, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết mào tinh để kiểm tra cụ thể. Xét nghiệm này không tốn thời gian, chỉ mất khoảng 10 phút. Đặc biệt, khi lựa chọn khám vô sinh nam tại Bệnh viện Hồng Ngọc, bạn sẽ được nhân viên y tế giàu kinh nghiệm hướng dẫn chu đáo tận tình và được chính các chuyên gia nội tiết sinh sản giỏi của Việt Nam và Thái Lan phối hợp chẩn đoán.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...