Mang thai hộ và những điều cần biết , mang thai hộ

Mang thai hộ và những điều cần biết

Từ ngày 15/03/2015, Quốc hội chính thức thông qua Luật Hôn nhân và Gia đình sửa đổi cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Trường hợp cần tìm người mang thai hộ

Mang thai hộ là một quy định mang ý nghĩa nhân đạo nhưng không phải ai cũng được phép nhờ mang thai hộ. Quy định chỉ cho phép đối với những phụ nữ gặp tình trạng sau:

– Không có tử cung bẩm sinh.

– Bị dị dạng tử cung bẩm sinh hoặc gặp các vấn đề về tử cung như: nhân xơ nhiều, dính buồng tử cung, vỡ tử cung dẫn đến phải cắt tử cung, niêm mạc tử cung mỏng đến mức phôi không thể làm tổ.

– Mắc các bệnh mãn tính nên không thể mang thai như: suy thận, suy tim… Những bệnh này có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và con nếu như mang thai.

– Tiền sử sảy thai nhiều lần do tử cung không thể giữ được thai.

– Thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản nhiều lần nhưng đều thất bại.

Mang thai hộ và những điều cần biết , mang thai hộ

Được phép nhờ mang thai hộ nếu như người vợ không thể tự mang thai

Trường hợp được phép mang thai hộ

Do liên quan đến nhiều vấn đề pháp lý và tâm lý khá phức tạp giữa các bên liên quan trong quá trình thực hiện nên người mang thai hộ phải đủ điều kiện sau:

Về pháp lý cũng phải hết sức đầy đủ; người mang thai hộ là người trong dòng họ, cùng hàng chứ không phải mẹ hay cháu được phép mang thai hộ. Mặc dù là người trong gia đình thân thiết nhưng cũng phải làm các giấy tờ, biên bản cam kết.

– Người mang thai hộ phải là người thân thích, có họ hàng với người chồng hoặc người vợ. Ví dụ như: chị em ruột, chị em cùng cha khác mẹ, chị em con cô, con chú, con bác, con dì, con dâu, chị dâu…

– Để tránh gây nên các hệ lụy phức tạp về thân thế đứa trẻ sau này, nghị định quy định về mặt pháp lý, người mang thai hộ không phải là mẹ ruột hay cháu ruột.

– Người mang thai hộ phải đã từng có con.

– Chỉ được phép mang thai hộ 01 lần duy nhất.

– Nếu người mang thai hộ đã có chồng thì cần phải có văn bản đồng ý của người chồng.

– Độ tuổi của người mang thai hộ dưới 35, được tổ chức y tế xác nhận là đủ điều kiện về sức khỏe tổng thể tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm, không mắc các bệnh tâm thần, không dễ bị sẩy thai.

Mang thai hộ và những điều cần biết , mang thai hộ

Người mang thai hộ phải là người trong họ hàng của người nhờ mang thai hộ

Vấn đề về thân thế đứa trẻ sau này

Do đứa trẻ được sinh ra từ tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ nhờ mang thai hộ, do đó, đứa bé sinh ra vẫn là con sinh học của cặp vợ chồng người nhờ mang thai hộ chứ không phải của người mang thai hộ. Tuy nhiên, mặc dù về mặt sinh học người mang thai hộ không phải mẹ của đứa bé nhưng về mặt dân sự và trên giấy chứng sinh lại là quan hệ mẹ con ruột nhưng lại không được thừa nhận về mặt pháp luật.

Điều này có thể dẫn đến sự tranh chấp đối với đứa trẻ. Bởi vậy, để đảm bảo quyền lợi của đứa trẻ được sinh ra bằng kỹ thuật mang thai hộ, luật đã có những quy định cụ thể:

– Hai bên phải có thỏa thuận rõ ràng: Người nhờ mang thai hộ buộc phải nhận nuôi đứa bé luật cũng xác định nghĩa vụ buộc người mang thai hộ phải giao con cho bên nhờ.

– Nếu phía vợ chồng người nhờ mang thai hộ qua đời hoặc bị mất năng lực hành vi nhân sự khi chưa kịp nhận con thì người mang thai hộ có thể quyền ưu tiên nuôi con. Nếu người mang thai hộ không nuôi đứa bé thì việc cấp dưỡng cho đứa bé sẽ được áp dụng theo quy định của pháp luật.

Mang thai hộ và những điều cần biết , mang thai hộ

Đứa bé là mang gene và đặc tính di truyền của vợ chồng người nhờ mang thai hộ

Kỹ thuật hỗ trợ việc mang thai hộ

Theo quy định của Luật này, mang thai hộ được thực hiện bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, tức là lấy tinh trùng của người chồng kết hợp với trứng của người vợ (hoặc có thể là trứng được hiện tặng) trong môi trường ống nghiệm để hình thành phôi. Sau khi được 2-5 ngày, phôi sẽ được cấy vào buồng tử cung của người mang thai hộ.

Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn hiệu quả và có phác đồ điều trị không quá phức tạp. Hiên nay có rất nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản có thể thực hiện thành công kỹ thuật này trong đó có Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và ưu thế từ việc kết hợp với đội ngũ bác sĩ nội tiết sinh sản hàng đầu Thái Lan, Bệnh viện Hồng Ngọc đã giúp cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có thêm cơ hội được làm cha mẹ nhờ các công nghệ hiện đại như IVF, IUI, IVM, ICSI và cả kỹ thuật sàng lọc tiền chuyển phôi PGD, Micro array mà trong nước chưa thực hiện được.

 

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...