Món ăn bổ dưỡng cho người mắc chứng tinh dịch bất thường

Trong những năm gần đây, tình trạng vô sinh hiếm muộn đã trở thành vấn đề khá phổ biến ở nhiều cặp vợ chồng và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số nam giới mắc chứng tinh dịch bất thường.

Chứng tinh dịch bất thường

Tinh dịch bất thường là số lượng tinh trùng suy giảm đám kể, chất lượng tinh trùng không đảm bảo ví dụ như sức vận động suy giảm, tỷ lệ hoạt động thấp, số tinh trùng dị dạng cao hoặc hầu hết tinh trùng bị chết yểu, thậm chí không có tinh trùng . 

Trong y học cổ truyền, hiện tượng tinh dịch bất thường còn được gọi là chứng nam tử tinh hàn, nam tử tinh thiểu hoặc tinh thanh bất dục. Có rất nhiều nguyên nhân gây lên chứng bệnh này nhưng chủ yếu là do tạng thận hư tổn.

Món ăn bổ dưỡng chữa chứng tinh dịch bất thường

Khi mắc chứng tinh dịch bất thường, ngoài việc tập luyện, dùng thuốc kết hợp châm cứu xoa bóp… còn có những món ăn bổ dưỡng có tác dụng bổ thận sinh tinh như:

Trứng chim cút hoặc chim sẻ: Nam giới mắc chứng tinh dịch bất thường ăn hai loại trứng này sẽ giúp ích tinh huyết, bổ thận dương, điều hòa hai mạch xung và nhâm, đây cũng là món ăn rất tốt cho các cặp vợ chồng bị hiếm muộn con. Theo sách Bản thảo kinh sơ viết: Trứng chim sẻ có tính ấm, giúp ôn bổ dương khí ở mệnh môn vì thế thận âm theo đó mạnh lên, tinh đầy và nhờ vậy sẽ có con).

Thịt chim sẻ: Còn gọi là ma tước nhục, tính ấm, có vị ngọt, giúp ích tinh huyết, tráng dương khí, làm ấm tạng thận. Y thư cổ viết: “Ma tước nhục năng tục ngũ tạng bất túc khí, ích tinh tủy, trợ âm đạo,” (thịt chim sẻ có tác dụng rất tốt trong việc làm ấm âm đạo, bồi bổ khí của ngũ tạng và bổ ích tinh tủy). Nam giới bị lãnh tinh, liệt dương hay số lượng tinh trùng suy giảm nên ăn thịt chim sẻ.

Thận dê: Còn gọi là dương thận, tính ấm, vị ngọt giúp ích tinh tủy, bổ thận khí, rất có lợi cho nam giới bị hiện tượng tinh dịch lạnh và loãng. Sách Thực y tâm kính viết: Để chữa chứng thận hư tinh kiệt có thể dùng dương thận một đôi, đem lọc bỏ màng mỡ rồi thái nhỏ, nấu với nước đậu xị, dùng nấu cháo hoặc làm canh ăn cũng được.

Thịt chó: Thịt chó có tính ấm, vị mặn giúp ôn thận trợ dương, bổ trung ích khí, bổ phế khí, thực hạ tiêu, cố thận khí, làm tăng tinh tủy, ích khí lực, ấm tỳ vị, mạnh lưng gối. Sách Bản kinh phùng nguyên viết: “Cẩu nhục, hạ nguyên hư nhân, thực chi tối nghi” nghĩa là với nam giới phần dưới hư suy thì ăn thịt chó rất tốt).

Hải sâm: Đây là loài có tính ấm, vị mặn giúp bổ thận ích tinh, nam giới mắc chứng tinh lãnh, tinh thiểu, tinh loãng ăn đều tốt. Sách Bản thảo tùng tân viết: “Hải sâm bổ thận ích tinh, tráng dương liệu nuy” nghĩa là hải sâm có tác dụng bổ thận ích tinh, giúp dương khí mạnh, trị chứng liệt dương). Sách Thực vật nghi kỵ thì viết: “Hải sâm bổ thận kinh, ích tinh tủy”.

Mỡ chim bìm bịp: Còn có tên gọi khác là điền kê du, có tác dụng nhuận phế dưỡng âm, bổ thận ích tinh, được dân gian coi là một trong những loại thực phẩm cường tráng tư bổ. Y thư cổ cho rằng: Điền kê du có tác dụng rất tốt trong việc làm vững thận âm, nhuận phế tạng, sinh tinh tăng tủy, là thuốc quý cho nam giới tỳ thận hư nhược, khí không hóa thành tinh dịch được.

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...