Một phụ nữ sở hữu bao nhiêu trứng trong đời?

Không giống như ở nam giới khi cơ thể có thể sản sinh ra tinh trùng hằng ngày và trong suốt cả quãng đời thì với phụ nữ, số lượng trứng chỉ được sản xuất ra 1 lần trong đời.

Sự khác biệt nào giữa tinh trùng và trứng?

Nam giới có thể sản sinh ra tinh trùng trong cả cuộc đời nhưng người phụ nữ thì số lượng trứng chỉ được sản xuất ra với 1 lần trong đời. Theo uớc tính, trung bình mỗi người phụ nữ có khoảng 1-2 triệu trứng non hoặc nang trứng nằm ở trong buồng trứng. Trong suốt cuộc đời của chị em, số lượng trứng này sẽ bị đào thải dần ra bên ngoài thông qua một quá trình có tên gọi là sự hẹp lỗ.

mot-phu-nu-so-huu-bao-nhieu-trung-trong-doi

Quá trình này được bắt đầu từ khi bé gái mới chào đời cho đến khi trưởng thành đến thời kỳ sinh nở. Khi cơ thể xuất hiện kinh nguyệt và bắt đầu vòng kinh thì lúc đó bạn chỉ còn khoảng 400.000 nang trứng.

Với mỗi chu kỳ kinh nguyệt đến sẽ có hàng nghìn nang trứng bị mất đi và chỉ có duy nhất một nang trứng nhỏ được rụng, nếu nang trứng này gặp được tinh trùng thì sẽ tạo thành phôi thai.

Độ tuổi 48 – 85 là giai đoạn mãn kinh của phụ nữ, lúc này sẽ không có trứng nào được rụng hàng tháng nữa. Vì thế hiện tượng kinh nguyệt cũng không còn.

Số lượng trứng là gì?

Tất cả phụ nữ đều có một số lượng trứng nhất định trong cơ thể, mỗi kỳ kinh nguyệt sẽ có 1 quả trứng được rụng, nếu gặp được tinh trùng thì sẽ hình thành phôi thai còn nếu không thì sẽ được đào thải ra bên ngoài thông qua hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

mot-phu-nu-so-huu-bao-nhieu-trung-trong-doi-1

Để việc thụ thai được thành công, không chỉ phụ thuộc vào số lượng trứng của một người phụ nữ mà còn phụ thuộc rất lớn vào chất lượng trứng của họ. Nếu bạn có nhiều trứng nhưng chất lượng trứng không tốt thì khả năng thành công khi thụ thai là rất thấp, thậm chí là thất bại.

Vì sao chất lượng trứng kém?

Chất lượng trứng được chi phối và ảnh hưởng trực tiếp bởi nhân tố tuổi tác của người phụ nữ. Chất lượng trứng tốt nhất của chị em là ở độ tuổi từ 20-35, có nghĩa khả năng mang thai lúc này là cao nhất.

Sau lứa tuổi trên thì chất lượng trứng sẽ suy giảm dần dần, đặc biệt từ 40 tuổi trở đi thì số lượng trứng cũng giảm đi rõ rệt. Đây cũng là lý do vì sao bác sĩ thường khuyên chị em không nên có ý định mang thai sau độ tuổi 35.

Bên cạnh yếu tố tuổi tác thì những thói quen hàng ngày như cường độ luyện tập, tình trạng sức khỏe, sở thích hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng… cũng là những tác nhân quyết định đến số lượng trứng trong cơ thể.

Chất lượng trứng ảnh hưởng như thế nào đến khả năng sinh sản?

mot-phu-nu-so-huu-bao-nhieu-trung-trong-doi-2

Số lượng trứng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thụ thai, nếu trứng có chất lượng kém thì khả năng thụ thai cũng trở nên khó khăn hơn.

Theo thống kê, phụ nữ từ 15 – 25 tuổi có 40% khả năng thụ thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt còn phụ nữ trên 40 tuổi thì khả năng thụ thai là dưới 25%.

Nếu đã kết hôn khá lâu và không áp dụng biện pháp tránh thai nào trong những lần sinh hoạt vợ chồng nhưng vẫn chưa thấy dấu hiệu mang thai thì có thể bạn đang gặp rắc rối về chuyện thụ thai. Lúc này, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và kiểm tra kịp thời.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...