Nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ vô sinh?, Nam giới ăn nhiều đậu nành

Nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ vô sinh?

Đậu nành là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên một số quan niệm cho rằng nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ làm suy giảm bản lĩnh phòng the và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vậy sự thật là như thế nào?

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành

Các chuyên gia dinh dưỡng gọi đậu nành là một loại thịt không xương bởi có chứa một lượng đạm lớn. Chất đạm trong đậu nành có khả năng thay thế cho chất đạm từ thịt động vật rất tốt vì chúng có ít cholesterol và mỡ.

Nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ vô sinh?, Nam giới ăn nhiều đậu nành

Ngoài ra, trong đậu nành còn chứa một lượng lớn calcium, lecithin và cả amoni acid mà cơ thể không tự tạo ra được. Bởi vậy, đậu nành có tác dụng lớn đối với sự tăng trưởng của trẻ em đồng thời được nhiều nghiên cứu nhắc đến như một thực phẩm có khả năng hạn chế nguy cơ mắc bệnh như tim mạch, thận, loãng xương, ung thư.

Những hiểu lầm về tác hại của đậu nành đối với nam giới

Từ xưa, phần lớn các cánh mày râu đều tin rằng ăn nhiều đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành có thể làm yếu sinh lý, ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng. Do đó, họ thường gạt bỏ đậu nành ra khỏi thực đơn ăn uống.

Nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ vô sinh?, Nam giới ăn nhiều đậu nành

Nhiều người cho rằng, các chế phẩm từ đậu tương có tác động xấu tới hệ thống sinh sản nam giới bởi chúng chứa một hàm lượng Isoflavone phytoestrogen lớn. Do Isoflavone có cấu trức gần giống với hormone estrogen ở nữ giới nên gây ra lầm tưởng rằng, nếu ăn nhiều đậu nành có thể làm giảm hormone testosterone của nam giới, dẫn tới suy giảm khả năng sinh sản và thậm chí là vô sinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học gần đây nhất đã cho kết quả hoàn toàn khác, giúp “giải oan” cho đậu nành trước tin đồn gây vô sinh nam giới.

Nam giới ăn nhiều đậu nành không bị vô sinh

Thực chất, Isoflavone không phải là nội tiết tố nữ estrogen. Nghiên cứu của Đại học Loma Linda (Mỹ), đã khẳng định rằng đậu nành cùng các thực phẩm có chứa Isoflavone không hề làm thay đổi lượng testosterone khả dụng trong cơ thể của nam giới. Không có bằng chứng nào chứng minh được rằng việc nam giới tiêu thụ Isoflavone sẽ làm tăng nồng độ estrogen tuần hoàn. Điều này có nghĩa là, nam giới ăn nhiều đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành sẽ không bị nữ hóa.

Nam giới ăn nhiều đậu nành sẽ vô sinh?, Nam giới ăn nhiều đậu nành

Ngoài ra, các nghiên cứu ở nhóm nam giới từ 18 – 35 tuổi cho thấy rằng, Isoflavone hoàn toàn không ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng và tinh dịch, không làm giảm số lượng, chất lượng, khả năng di động, hình thái và mật độ tinh trùng.

Hơn nữa, một nghiên cứu ở cặp vợ chồng vô sinh do bị suy giảm tinh trùng trưởng thành đã chỉ ra vai trò của Isoflavone trong việc cải thiện số lượng tinh trùng. Do vậy, ăn đậu nành rất tốt cho sức khỏe và hoàn toàn không gây vô sinh ở nam giới như nhiều người vẫn tin tưởng.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...