Vô sinh vì kháng thể kháng tinh trùng

Nguy cơ vô sinh vì kháng thể kháng tinh trùng

Kháng thể kháng tinh trùng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ tinh của tinh trùng và trứng, gây nên nguy cơ vô sinh ở cả nam và nữ.

Kháng thể kháng tinh trùng là gì?

Kháng thể kháng tinh trùng là hiện tượng cơ thể người vợ sản sinh ra kháng thể chống tinh trùng trong dịch nang trứng, dịch nhầy cổ tử cung hoặc ống dẫn trứng làm ảnh hưởng tới quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng. Trong nhiều trường hợp, trứng vẫn có thể thụ tinh với tinh trùng ở tỷ lệ thấp, sau đó thai nhi sẽ bị phát hiện sớm và rất dễ bị sảy. Mặt khác, chính cơ thể nam giới cũng có thể sản sinh ra kháng thể tiêu diệt tinh trùng của mình. Đây là hiện tượng tự miễn khiến kháng thể bám trên bề mặt tinh trùng và cản trở quá trình thụ thai tự nhiên. Khi tinh trùng vào tới cổ tử cung thì sẽ bị vón cục lại, không thể di chuyển tới gặp trứng và phá vỡ lớp màng ngoài của trứng để thụ thai như bình thường.

kháng thể kháng tinh trùng 1

Tinh trùng bị tiêu diệt ngay khi tiếp xúc với kháng thể

Kháng thể kháng tinh trùng là lý do vì sao các cặp đôi lấy nhau nhiều năm mà không có con dù không phát hiện ra nguyên nhân trục trặc trong khả năng sinh sản. Sau đó vợ chồng đi lấy người khác thì lại có con bình thường. Đây là hiện tượng vô sinh miễn dịch có thể phát hiện bằng xét nghiệm và có cách điều trị để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng

Với các cặp vợ chồng bị vô sinh không rõ nguyên nhân, các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng để tìm ra các kháng thể tồn tại trong tinh dịch, dịch âm đạo hoặc trong máu của người chồng và người vợ, từ đó tìm ra mối liên hệ gây vô sinh ở nam hoặc nữ.

kháng thể kháng tinh trùng 2

Xét nghiệm kháng thể kháng tinh trùng để tìm ra nguyên nhân vô sinh

Xét nghiệm này thường được tiến hành với những trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân hoặc kết quả kiểm tra các khả năng sinh sản khác không cho kết quả rõ ràng. Khi đã xác định được kháng thể kháng tinh trùng ở người chồng hoặc người vợ, các bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị thích hợp.

Điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng

Với những trường hợp có kháng thể kháng tinh trùng ở thể nhẹ, có thể điều trị bằng các chất ức chế miễn dịch để ức chế hoạt động của kháng thể và cải thiện hoạt động của tinh trùng. Bên cạnh đó các phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn hay thụ tinh ống nghiệm cũng phát huy hiệu quả tích cực trong việc điều trị vô sinh do kháng thể kháng tinh trùng.

Phương pháp ức chế miễn dịch Điều trị bằng thuốc để ức chế quá trình sản xuất kháng thể. Quá trình điều trị cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): Thủ thuật đưa tình trùng đã qua lọc rửa loại bỏ kháng thể kháng tinh trùng vào thẳng buồng tử cung, kết hợp với thuốc kích thích nang noãn để gia tăng khả năng thụ thai.

kháng thể kháng tinh trùng 4

Phương pháp IUI giúp cải thiện tỷ lệ thụ thai thành công

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF và ICSI): Áp dụng kỹ thuật chọn lọc và nuôi cấy phôi hiện đại, 2 kỹ thuật này mang lại hy vọng có thai cao hơn 27% cho những trường hợp khó thụ thai do kháng thể kháng tinh trùng.

Tags: , , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...