Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới, vô sinh thứ phát ở nam giới

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới

Dù đã từng có con trước đó nhưng nam giới vẫn có thể bị vô sinh thứ phát, tức là rơi vào tình trạng không thể có thêm con được nữa. Hãy cùng IVF Hồng Ngọc tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới để có biện pháp bảo vệ khả năng sinh sản của mình tốt hơn nhé!

Các nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới có thể cũng tương tự như nguyên nhân của vô sinh nguyên phát như: tinh trùng bất thường (tinh trùng dị dạng), tinh trùng ít và yếu, tắc ống dẫn tinh hoặc bất thường trong khả năng sinh tinh… Ngoài ra, một số yếu tố từ lối sống, môi trường, các bệnh lý khác… có thể là nguyên nhân làm suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới, gây nên tình trạng vô sinh thứ phát.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh thứ phát ở nam giới. Đối với trường hợp bệnh nhẹ, nam giới có thể vẫn có con bình thường nhưng đến khi mức độ giãn tĩnh mạch tinh tăng lên sẽ làm tổn thương tới quá trình sản xuất tinh trùng, đe dọa tới khả năng sinh con tiếp theo.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới, vô sinh thứ phát ở nam giới

Để phòng ngừa vô sinh thứ phát do tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần đi khám nam khoa ngay từ khi bắt đầu tuổi dậy thì để phát hiện bệnh và can thiệp sớm. Nếu để đến khi bệnh phát triển ở giai đoạn nặng, khiến tinh hoàn bị teo đi mới điều trị thì khả năng phục hồi rất thấp.

Bệnh lý lao cơ quan sinh dục

Tỷ lệ lao sinh dục ở nam giới đang ngày càng gia tăng, bệnh lý này có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có vô sinh. Lao sinh dục là một căn bệnh hệ thống của hệ tiết niệu và sinh dục, thường được phát hiện cùng thời điểm với lao thận hoặc sau đó một thời gian.

Ban đầu, vi khuẩn lao từ những tổn thương lao ban đầu như lao phổi sẽ theo đường bạch huyết và đường máu để gây bệnh ở các bộ phận sinh dục nam giới như: lao màng tinh hoàn, lao mào tính và túi tinh, lao dương vật, lao ống dẫn tinh. Khi bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn và không được điều trị tích cực có thể phải cắt bỏ tinh hoàn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của nam giới.

Các bệnh viêm nhiễm, lây truyền qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong nguyên nhân dẫn đến các bệnh viêm nhiễm như: viêm sinh dục, viêm niệu đạo làm tắc hệ thống ống dẫn tinh. Khi đó, cần phải phẫu thuật để khắc phục. Đây là một ca phẫu thuật khó, tỷ lệ thành công là khoảng 70% và đòi hỏi bác sĩ và ê-kip phẫu thuật phải có trình độ tay nghề cao và giàu kinh nghiệm.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới, vô sinh thứ phát ở nam giới

Ngoài ra, nếu nam giới bị viêm nhiễm hệ sinh dục mà không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm mào tinh. Tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử và buộc phải cắt tinh hoàn. Các bệnh viêm nhiễm và lây truyền qua đường tình dục nếu không được chữa trị tích cực rất có thể trở thành nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới.

Lạm dụng thuốc và chất kích thích

Một số quý ông có thói quen mua các loại thực phẩm chức năng hoặc thuốc với mong muốn bổ sung testosterone cải thiện “sức mạnh đàn ông” nhưng lại không có sự chỉ dẫn của bác sĩ . Điều này có thể gây tác dụng ngược lại, làm ức chế quá trình sản xuất testosterone từ tinh hoàn, dẫn đến vô sinh thứ phát ở nam giới.

Ngoài ra, đối với các quý ông hay sử dụng các chất kích thích tạo nên các hành vi tình dục quá đà, làm tổn thương bộ phận sinh dục, khiến khả năng sinh sản cũng bị suy giảm.

Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới, vô sinh thứ phát ở nam giới

Việc sử dụng quá nhiều thức ăn nhanh có thể gây nên tình trạng mất cân bằng dưỡng chất trong cơ thể, thiếu vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, những nam giới hút thuốc, uống rượu bia nhiều cũng có khả năng bị vô sinh thứ phát cao hơn so với những người bình thường.

Để phòng ngừa bệnh vô sinh thứ phát ở nam giới, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám nam khoa định kỳ nhằm phát hiện sớm nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...