Nguyên nhân khiến tinh trùng dị dạng?

Tinh trùng đầu dài hay tinh trùng bị dị dạng là những bất thường về tinh trùng ở nam giới. Hiện tượng này nếu không tìm hiểu rõ và điều trị sớm sẽ gây nên hiện tượng vô sinh. Để cùng hạn chế những biến chứng bạn có thể tham khảo nguyên nhân khiến tinh trùng dị dạng trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng tinh trùng đầu dài bị biến dạng

Hiện tượng tinh trùng đầu dài, dị dạng là một tình trạng bất thường về tinh trùng. Đây là hiện tượng có tỷ lệ tinh trùng bất thường trong tinh dịch chiếm đến 70%. Đa số tinh trùng bị dị tật, có phần đầu tinh trùng dài bất thường so với trạng thái tinh trùng bình thường.

Tinh trùng đầu dài dị dạng là gì?

nguyen-nhan-khien-tinh-trung-di-dang1

Tinh trùng đầu dài là gì? Khi ấy đầu tinh trùng dị dạng thường có hiện tượng dài, nhọn, tròn… phần thân tinh trùng phát triển không đầy đủ, thân dày hoặc bị gãy, ngắn hơn bình thường.

Hiện tượng này khiến cho tinh trùng yếu hơn bình thường, không thể di chuyển nhanh nhạy, thậm chí không thể di chuyển được. Do đó, hạn chế lượng tinh trùng có thể di chuyển đến nơi gặp trứng để thụ tinh. Nếu kéo dài lâu ngày có thể gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Nguyên nhân khiến tinh trùng đầu dài bị dị dạng

Theo các bác sỹ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tinh trùng đầu dài, bị dị dạng trong đó có nguyên nhân sau:

– Đây là hậu quả của quá trình oxy hóa, các gốc tự do mất điện tử khiến cho tinh trùng non bị ảnh hưởng về cấu trúc và hình thành nên các tinh trùng bị dị dạng.

nguyen-nhan-khien-tinh-trung-di-dang2

– Tuổi tác cũng là nguyên nhân lớn gây nên các dị dạng về tinh trùng: Nam giới từ 40 tuổi trở lên, đặc biệt là nam giới mắc các bệnh về thần kinh thì tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn.

– Mắc các bệnh nam khoa như: viêm đường tiết niệu, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn,c ác bệnh về thừng tinh như giãn tính mạch thừng tinh, bệnh về tuyến tiền liệt, hay mắc các bệnh lây nhiễm qua con đưỡng quan hệ tình dục.

– Ảnh hưởng của các chất độc hại do thường xuyên với các chất hóa học có độc tố cao như thuốc trừ sâu, khí thải công nghiệp, khai khoáng… sẽ gây ra tình trạng dị dạng tinh trùng.

– Những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài nhưng nhiệt độ môi trường quá nóng hay quá lạnh. Do ảnh hưởng từ thói quen ăn uống, sinh hoạt, thường xuyên sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện… hoặc phải uống nhiều loại thuốc cũng có thể gây ra tinh trùng bị dị dạng.

Để xác định nguyên nhân gây bệnh cụ thể, nam giới nên thăm khám ngay khi có hiện tượng bất thường.

Điều trị hiện tượng tinh trùng đầu dài dị dạng

nguyen-nhan-khien-tinh-trung-di-dang3

Để điều trị hiện tượng tinh trùng đầu dài bị dị dạng, trước tiên bệnh nhân cần đến bệnh viện, phòng khám uy tín để bác sỹ chuyên khoa thăm khám và xác định mức độ, nguyên nhân, tình trạng bệnh cụ thể và có phương pháp điều trị hiệu quả cũng như tư vấn phương pháp tránh vô sinh tốt nhất.

Nam giới không thể tự ý điều trị bệnh nếu tự ý sử dụng thuốc sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện điều độ để có một sức khỏe tốt. Hạn chế tiếp xúc với các chất độc hay ở môi trường nguy hiểm.

Hi vọng qua bài viết trên, nam giới có thể hiểu thêm về hiện tượng tinh trùng đầu dài bị dị dạng. Khi có bất cứ thắc mắc nào về bệnh nam khoa mời bạn có thể lien hệ trực tiếp với bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc để được tư vấn.

Tags:

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...