Nguyên nhân nam giới không có tinh trùng

Không tinh trùng là hiện tượng nam giới không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh. Đây được xem là một tình trạng khá phổ biến ở những trường hợp vô sinh do nam. Dưới đây là những nguyên nhân nam giới không có tinh trùng mọi người nên biết.

Hiện nay, có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không tinh trùng, tuy nhiên thường gặp nhất là do sự rối loạn quá trình sinh tinh. Nguyên nhân này có thể chiếm đến 50% các trường hợp không có tinh trùng. Sinh tinh là một quá trình phức tạp được xảy ra ở bên trong tinh hoàn. Các rối loạn về quá trình sinh tinh có thể gặp như giảm sinh tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli… Theo nghiên cứu, có khoảng 30% trường hợp không có tinh trùng hay tinh trùng ít, yếu, tinh trùng dị dạng nặng, có bất thường về cấu trúc gen. Chính vì vậy, sự bất thường về yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng không tinh trùng.

nguyen-nhan-nam-gioi-khong-co-tinh-trung-1

Nguyên nhân tiếp theo của hiện tượng không tinh trùng là sự bất thường ở đường dẫn tinh, trong đó thường gặp nhất là do sự tắc ống dẫn tinh, nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình nam giới xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau khi bị viêm nhiễm hay ở trong một số trường hợp sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số trường hợp dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh ở hai bên cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng không tinh trùng do tắc nghẽn. Theo nghiên cứu, tình trạng này có thể xuất hiện với tần suất khoảng 6%.

nguyen-nhan-nam-gioi-khong-co-tinh-trung-2

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân ít gặp khác có thể xuất hiện là tình trạng rối loạn hoạt động đường dẫn tinh hay suy tuyến yên. Xuất tinh ngược dòng (tinh dịch được đưa ngược vào bàng quang) cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp của rối loạn đường dẫn tinh. Tình trạng này có thể xuất hiện lên tới 18% trong các trường hợp không có tinh trùng.

Để điều trị các trường hợp vô sinh do có không tinh trùng, nếu bệnh nhân không muốn xin tinh trùng của người khác thì một điều kiện tiên quyết là cần phải lấy được tinh trùng của người chồng. Trong trường hợp nam giới xuất tinh ngược dòng, tinh trùng có thể được lấy từ nước tiểu trong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh độ pH cho thích hợp).

nguyen-nhan-nam-gioi-khong-co-tinh-trung-3

Trong các trường hợp không có tinh trùng do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy ra từ mào tinh bằng thủ thuật vi phẫu hay đâm kim xuyên qua da. Trong một số ít trường hợp, khi không thể lấy được tinh trùng từ mào tinh, thì có thể được lấy từ tinh hoàn. Tinh trùng khi thu được có thể sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...