Nguyên nhân tinh trùng ít và cách khắc phục

Tinh trùng ít và loãng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh ở nam giới. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân tinh trùng ít và cách khắc phục qua những thông tin dưới đây.

Nguyên nhân tinh trùng ít

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới, được sản sinh ra bởi tinh hoàn. Lượng tinh trùng phụ thuộc vào sức khỏe và khả năng sinh tinh của tinh hoàn. Có rất nhiều yếu tố gây ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh, dưới đây là các nguyên nhân được xác định:

nguyen-nhan-tinh-trung-it-va-cach-khac-phuc-1

Do yếu tố bệnh lý:

– Do giãn tĩnh mạch tinh: tĩnh mạch tinh bị giãn sẽ gây ra tình trạng máu trong tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn bị ứ đọng, ảnh hưởng tới quá trình làm mát tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng, gây hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Do nhiễm trùng: một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như chlamydia và bệnh lậu; viêm tuyến tiền liệt,… có thể làm cản trở quá trình sản xuất tinh trùng và làm giảm chất lượng tinh trùng.

– Do xuất tinh ngược: đây là tình trạng xuất tinh không phóng ra đầu dương vật mà lại đi thẳng vào bàng quang. Trường hợp này cũng là nguyên nhân tinh trùng ít.

Các nguyên nhân bên ngoài:

nguyen-nhan-tinh-trung-it-va-cach-khac-phuc-2

– Thường xuyên uống rượu bia, chất kích thích, hút thuốc lá,… cũng sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

– Tiếp xúc hay làm việc trong môi trường có những chất độc hại như hóa chất diệt côn trùng, tia X,… đều khiến lượng tinh trùng bị suy giảm.

– Tác động của tuổi tác: càng lớn tuổi thì khả năng sinh lý và tế bào sinh sản của nam giới  sẽ bị ảnh hưởng, khả năng thụ tinh sẽ bị giảm, dẫn tới bị ít tinh trùng.

– Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất cần thiết cho sản sinh tinh trùng như kẽm, folate, vitamin C,… cũng sẽ khiến cho nam giới bị ít tinh trùng.

Cách khắc phục tinh trùng ít ở nam giới

nguyen-nhan-tinh-trung-it-va-cach-khac-phuc-3

 

– Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý: nam giới nên xây dựng chế độ ăn uống điều độ, tăng cường bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng gồm chất đạm, chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất,…

– Tập thể dục đều đặn: luyện tập thường xuyên sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sinh lực và khả năng hoạt động tình dục.

– Tránh xa chất kích thích, không uống rượu bia, không hút thuốc lá.

– Giảm căng thẳng: nam giới hãy cố gắng tạo cho mình tâm lý thoải mái, giảm căng thẳng  để tránh bị suy giảm chức năng tình dục dẫn đến vấn đề xuất tinh sớm, rối loạn cương dương và ảnh hưởng đến khả năng sinh tinh.

– Quan hệ tình dục an toàn để tránh bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

– Tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, làm giảm số lượng tinh trùng như không tắm bằng vòi hoa sen nước quá nóng, tắm hơi, ngồi yên xe trời nắng nóng,…

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...