nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Trước đây, khi nhắc đến vô sinh, đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay đến người vợ. Tuy nhiên, theo nhiều thống kê có đến một nửa trường hợp vô sinh xuất phát từ nam giới. Vậy nguyên nhân vô sinh ở nam giới là gì?

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới về bệnh lý

Tắc ống dẫn tinh: Đây là trường hợp tinh trùng khi được phóng ra thì bị nghẽn lại ở ống dẫn tinh.

nguyên nhân vô sinh ở nam giới
Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Khi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn thì nhiệt độ trong tinh hoàn tăng lên có thể gây ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng, làm giảm số lượng tinh trùng hoặc tinh trùng kém vận động.

Nhiễm khuẩn: Các bệnh viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, niệu đạo,… có ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như sức khỏe tinh trùng. Thậm chí, sau khi đã được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh, các bệnh nhiễm khuẩn này vẫn có thể gây sẹo và làm tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Hội chứng Klinefelter: Đây là hội chứng gây ra tình trạng teo tinh hoàn khiến việc sản xuất tinh trùng bị ngưng trệ và lượng testosteron cũng sẽ giảm dẫn đến việc nam giới sẽ mất khả năng sinh sản.

Xuất tinh ngược: Là một tình trạng tinh dịch được xuất vào bàng quang thay vì ra ngoài qua niệu đạo vì cơ vòng bàng quang không đóng khi xuất tinh khiên tinh trùng không đi vào gặp được trứng để thụ tinh

Các khối u: Ung thư và các khối u ác tính có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh sản của nam giới hoặc ảnh hưởng đến các nội tiết tố liên quan đến sinh sản như tuyến yên. Trong một số trường hợp, phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị để điều trị các khối u có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Các nguyên nhân khác

Các nguyên nhân đến từ môi trường: Tiếp xúc với các yếu tố môi trường độc hại như hóa chất công ngiệp, kim loại nặng, bức xạ hay X-quang hay nhiệt độ cao có thể làm giảm chức năng sản xuất tinh trùng và chất lượng tinh trùng.

Sử dụng cách chất kích thích: Các chất như rượu bia, thuốc lá, ma túy và cacsc chất kích thích khác…làm giảm testosterone gây ra rối loạn chứng năng cương dương và giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Chất Anabolic steroid có trong ma túy khiến tinh hoàn co lại và giảm chức năng sản xuất tinh trùng.

Căng thẳng: Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến một số hormone cần thiết để sản xuất tinh trùng. Căng thẳng quá mức hoặc kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến số lượng tinh trùng.

nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Trọng lượng: Béo phì cũng gây ra những thay đổi nội tiết tố làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới.

Bệnh tật: Tình trạng chấn thương cột sống, các bệnh tiểu đường, bệnh ở tuyến giáp trạng, HIV/AIDS, hội chứng Cushing, thiếu máu, nhồi máu cơ tim, suy gan, suy thận… đều có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Mỗi nguyên nhân gây vô sinh sẽ có những hướng điều trị khác nhau nên việc tìm ra nguyên nhân lại rất quan trọng. Với sự phát triển của y học hiện nay thì vấn đềđiều trị vô sinh nam không quá khó, điều quan trọng là các cặp vợ chồng cần nhận biết và đi khám sớm. Tùy vào tình trạng sức khỏe, tuổi tác của mỗi cặp vợ chồng, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp để giải quyết vấn đề mong muốn có con của người bệnh.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...