Nguyên tắc bảo vệ khả năng sinh sản, bảo vệ khả năng sinh sản

Nguyên tắc bảo vệ khả năng sinh sản

Thay đổi một số thói quen xấu, giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ là những nguyên tắc cần nắm được để bảo vệ khả năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới.

Chú ý tới vấn đề tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới khả năng sinh sản, đặc biệt đối với phụ nữ. Vào những năm 20 – 27 tuổi là thời điểm dễ dàng có con nhất ở cả 2 giới.

Ở nữ giới, khả năng sinh sản sẽ suy giảm nhanh sau tuổi 35 bởi lúc này chất ượng trứng kém đi, tỷ lệ thụ thai thấp hơn và khả năng sảy thai cũng cao hơn. Ở nam giới, khả năng sinh sản giảm dần bắt đầu từ năm 40 tuổi, tuy nhiên phần lớn họ vẫn có thể được làm cha vào khi đã 50 tuổi. Do đó, để tránh rơi vào bi kịch vô sinh hiếm muộn, trước tiên bạn cần xem xét tới yếu tố tuổi tác và có kế hoạch sinh con khi còn ở trong độ tuổi thích hợp nhất.

Nguyên tắc bảo vệ khả năng sinh sản, bảo vệ khả năng sinh sản

Tuổi tác càng cao càng khiến khả năng sinh sản suy giảm

Tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như Chlamydia, lậu… có thể làm hư hỏng ống dẫn trứng, gây khó khăn cho việc mang thai.

Để tránh mắc các bệnh này, bạn cần phải tuân thủ theo nguyên tắc quan hệ tình dục an toàn, một vợ một chồng và giữ vệ sinh cẩn thận khi giao hợp. Nếu có nghi ngờ mắc bệnh lây qua đường tình dục, bạn cần đến các cơ sở y tế và bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị sớm nhất.

Ngừng hút thuốc

Theo các chuyên gia, phụ nữ hút quá nhiều thuốc sẽ mãn kinh sớm 2 năm so với những người khác. Riêng nam giới hút thuốc có nguy cơ gây tổn hại tinh trùng khá cao. Do đó, ngừng hút thuốc là việc làm cần thiết để bảo vệ khả năng sinh sản và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

Nguyên tắc bảo vệ khả năng sinh sản, bảo vệ khả năng sinh sản

Nói không với thuốc lá để bảo vệ khả năng sinh sản của bạn

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Đây là nguyên tắc quan trọng giúp bảo vệ khả năng sinh sản của nữ giới. Nếu không vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, vi khuẩn xâm nhập sẽ dễ gây nhiễm trùng âm đạo, nặng hơn có thể là nhiễm trùng tử cung và buồng trứng… làm giảm có con của phụ nữ.

Cách vệ sinh vùng kín đơn giản và hiệu quả nhất là rửa bằng nước sạch, tránh lạm dụng các dung dịch vệ sinh có nồng độ acid cao, tránh thụt rửa sâu để không làm mất độ cân bằng của môi trường acid trong âm đạo.

Tránh môi trường độc hại

Nam giới thường xuyên tiếp xúc với môi trường có chứa các chất độc hại như thuốc trừ sâu, tia phóng xạ, từ trường… thường gặp các vấn đề về khả năng sinh sản do các tác nhân oxy hóa gây tổn thương tới chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi sau này.

Nếu bạn đã cố gắng để có con trong vòng 1 năm trở lên nhưng không thành công trong khi vẫn quan hệ tình dục thường xuyên và không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên hữu ích.

Nguyên tắc bảo vệ khả năng sinh sản, bảo vệ khả năng sinh sản

Tiếp xúc nhiều với hóa chất, tia phóng xạ… dễ khiến tinh trùng bị dị dạng

Duy trì trọng lượng hợp lý

Dù là thiếu cân hay béo phì đều có thể làm giảm cơ hội thụ thai. Một trong những nguyên nhân gây vô sinh nữ giới là Hội chứng buồng trứng đa nang được xem là có nguy cơ cao hơn ở những người bị thừa cân hoặc béo phì.

Vì vậy, để bảo vệ khả năng sinh sản và duy trì thể trạng khỏe mạnh nhất, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, tránh rơi vào tình trạng mất kiểm soát cân nặng.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...