Nhận biết bệnh viêm mào tinh hoàn ở nam giới

Mào tinh hoàn là bộ phận được ví như kho chứa tinh trùng, từ nơi đây tinh trùng sẽ đi đến ống dẫn tinh để chuẩn bị xuất tinh. Viêm mào tinh hoàn là căn bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Mào tinh hoàn gồm có 3 phần: phần đầu phình to ở trên, gắn với tinh hoàn bằng các ống xuất; phần thân và phần đuôi nhỏ lại so với phần đầu; bên trong đầu mào tinh hoàn gồm có các ống xuất cuộn lại tạo thành các tiểu thùy, khi đi hết phần đầu của mào tinh hoàn, các ống xuất đổ vào một ống đơn gọi là ống mào tinh; khi kéo thẳng ra thì độ dài của ống này khoảng 4 – 6m. Ống mào tinh được bao bọc bởi những tế bào cơ trơn. Sự co bóp của tế bào cơ trơn giúp đẩy tinh trùng ra ngoài ống mào tinh mỗi khi xuất tinh. Sau khi tinh trùng được sinh ra ở tinh hoàn thì tinh trùng sẽ chuyển sang mào tinh, ở đây một thời gian để phát triển hoàn thiện.

Nguyên nhân bệnh viêm mào tinh hoàn

Theo các nghiên cứu, có nhiều loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho mào tinh hoàn, trong đó phổ biến nhất là bệnh do vi khuẩn lậu cầu Chlamydia trachomatis và Escherichia coli.

benh-viem-mao-tinh-hoan-1

Ngoài ra, bệnh cũng có thể xảy ra sau một chấn thương ở mào tinh hoàn, hoặc do nước tiểu trào ngược dòng vào ống dẫn tinh, do dị tật bẩm sinh đường tiết niệu sinh dục, do bị viêm nhiễm đường sinh dục lân cận hoặc do viêm nhiễm sau phẫu thuật đường tiết niệu…

Triệu chứng bệnh viêm mào tinh hoàn

Bệnh viêm mào tinh hoàn biểu hiện bằng những cơn đau ở một bên bìu lan theo dọc thừng tinh lên vùng hạ vị, bìu bị sưng to, lớp da ở bìu đỏ rực chỉ trong vòng 3 – 4 giờ, khi sờ vào thấy rất đau, mào tinh hoàn trở nên to và rắn nhưng vẫn phân biệt được với tinh hoàn.

benh-viem-mao-tinh-hoan-2

Nếu để lâu thì ranh giới sẽ mất đi, lúc này chỉ còn lại một khối phồng to khi sờ vào người bệnh rất đau và thường sốt 39 – 40oC. Bệnh không được điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, các triệu chứng trên cũng giảm dần và có thể để lại một số biến chứng như teo tinh hoàn, áp-xe bìu, viêm mào tinh hoàn mãn tính, trong đó giảm khả năng có con là phổ biến.

Cách điều trị bệnh viêm mào tinh hoàn

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cơ thể của người bệnh mà bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho thích hợp. Việc lựa chọn sử dụng kháng sinh có thể bằng đường tiêm hoặc đường uống, các kháng sinh có hiệu quả cao trong điều trị như Ceftriaxone, Azithromycin… Bạn lưu ý dùng kháng sinh phải đúng thuốc, đủ liều, đúng giờ, đủ thời gian, tuyệt đối không được ngưng thuốc dù tình trạng bệnh có cải thiện.

benh-viem-mao-tinh-hoan-3

Về phòng bệnh, cần tạo cho mình thói quen là sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su cho mọi trường hợp nghi ngờ, khám sức khỏe định kỳ, trong đó chú trọng siêu âm để có thể phát hiện những bất thường và điều trị kịp thời.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...