Những bất thường dễ dẫn đến vô sinh

Mang thai và sinh nở là thiên chức quan trọng của người phụ nữ. Tuy nhiên, một số chị em do gặp phải những bất thường ở cơ quan sinh sản nên có nguy cơ cao vô sinh.

Mọi bất thường ở cơ quan sinh sản đều có thể dẫn đến vô sinh. Những bất thường ở tử cung cũng có nhiều loại, bao gồm những dị tật bẩm sinh khi còn trong bào thai, hoặc là bệnh mắc phải ở tử cung khiến phụ nữ không thể mang thai.

Những bất thường bẩm sinh

nhung-bat-thuong-de-dan-den-vo-sinh-1

 

– Không có tử cung: một số phụ nữ bẩm sinh đã không có tử cung mặc dù các bộ phận khác như âm hộ, buồng trứng, vòi trứng vẫn bình thường thì vẫn không thể mang thai.

– Tử cung đôi: Đây là trường hợp một người có 2 tử cung, mỗi tử cung lại có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh ở nữ giới vì khối lượng của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vẫn có thể mang thai ở cả 2 tử cung.

– Trường hợp có 2 tử cung, 2 cổ tử cung nhưng chỉ có 1 âm đạo hoặc có trường hợp 2 tử cung nhưng lại chung nhau 1 cổ tử cung. Cũng có trường hợp tử cung 1 sừng, thực tế cũng là loại dị tật 2 tử cung nhưng 1 bên bị teo đi, chỉ còn lại 1 tử cung với 1 vòi trứng.

– Tử cung bị kém phát triển, có hình dáng bé nhỏ, các tỷ lệ, kích thước ngược với tử cung của một phụ nữ trưởng thành nên rất khó để mang thai.

nhung-bat-thuong-de-dan-den-vo-sinh-2

Các tổn thương bệnh lý

– U tử cung: Hầu hết là u xơ tử cung. Những khối u này khi phát triển to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, gây cản trở cho phôi thai làm tổ. Có trường hợp khối u không lớn nhưng nằm tại vị trí sát với lỗ thông lên vòi trứng cũng sẽ gây tắc đường di chuyển của trứng và tinh trùng.

– Tắc vòi tử cung: Tử cung có 2 vòi là 2 ống dẫn từ vòi trứng vào thân tử cung, nằm ở vị trí tiếp giáp với buồng trứng, có chức năng thu nhận trứng chín rụng xuống để thụ tinh và phát triển thành phôi thai. Nếu phụ nữ bị viêm nhiễm sẽ khiến vòi tử cung bị dính, tắc lại làm cho tinh trùng không thể đi lên, đồng thời trứng sau khi rụng cũng sẽ không thể di chuyển về buồng tử cung, dẫn tới không thể thụ thai. Ngoài ra, vòi tử cung có thể bị chít hẹp bẩm sinh hoặc bị khối u chèn ép, làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

nhung-bat-thuong-de-dan-den-vo-sinh-3

– Tử cung bị dính: Thông thường, bên trong tử cung là một khoang rỗng có lớp niêm mạc bao phủ. Lớp niêm mạc này hàng tháng sẽ bong dưới sự tác động của biến đổi nội tiết theo chu kỳ, gây ra hiện tượng chảy máu hàng tháng gọi là kinh nguyệt. Nếu buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương sẽ làm cho buồng tử cung bị dính các mặt lại với nhau, nếu dính hoàn toàn sẽ gây vô kinh hoặc dính một phần thì gây kinh ít và đau bụng kinh. Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung cũng khiến trứng thụ tinh không làm tổ được và gây vô sinh.

Trên đây là những nguyên nhân bẩm sinh và bệnh lý dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới. Qua đây, các chị em sẽ có thêm hiểu biết về hiện tượng vô sinh ở nữ giới, cũng như nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân nếu đang gặp phải tình trạng vô sinh.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...