Những biện pháp giúp giảm nguy cơ hiếm muộn ở nam giới

Theo thống kê, trong số 80% các cặp vợ chồng được biết nguyên nhân thì có khoảng 40% là do chất lượng tinh trùng ở nam giới. Vì vậy, bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn những biện pháp giúp giảm nguy cơ hiếm muộn ở nam giới.

Giảm cân

nhung-bien-phap-giup-giam-nguy-co-hiem-muon-o-nam-gioi-1

Theo Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ, thừa cân hay béo phì có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới như giảm số lượng, giảm khả năng bơi lội và tăng thiệt hại đối với vật liệu di truyền (DNA) của tinh trùng. Điều này làm cho những nam giới thừa cân khó có thể sinh con. Do vậy, nam giới nên giữ cân nặng ở mức vừa phải để tăng khả năng thụ thai.

Quản lý các bệnh mạn tính

Quản lý tốt các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp có thể giúp nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng khả năng có con. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một số bệnh lý khác như giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc xơ nang cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới nên cần phải được kiểm soát tốt.

Luyện tập thể dục thường xuyên

nhung-bien-phap-giup-giam-nguy-co-hiem-muon-o-nam-gioi-2

Nam giới nên tập thể dục thường xuyên để giảm căng thẳng, có lợi cho sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, không nên tập quá mức và tập luyện căng thẳng vì có thể gây bất lợi cho khả năng sinh sản.

Ý thức về sự thay đổi mức sinh do tuổi tác

Ở nam giới trên 50 tuổi đã có sự suy giảm về mức testosterone, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tinh trùng. Những thay đổi này có thể làm cho các cặp vợ chồng phải mất nhiều thời gian hơn để có con. Ở độ tuổi cao hơn, nam giới cũng có nguy cơ gặp phải những bất thường di truyền trong tinh trùng cao hơn, khiến các ông bố lớn tuổi dễ lây truyền những đột biến di truyền cho một đứa trẻ như sinh con mắc bệnh tự kỷ, hội chứng Down…

Từ bỏ thói quen có hại

nhung-bien-phap-giup-giam-nguy-co-hiem-muon-o-nam-gioi-3

Hút thuốc lá: Theo báo cáo của Hiệp hội Y học sinh sản Hoa Kỳ, việc hút thuốc lá có liên quan đến sự suy giảm số lượng, chất lượng và tăng số lượng tinh trùng có hình dạng bất thường cao hơn. Do vậy, nam giới muốn tăng khả năng thụ tinh và sinh con khỏe mạnh thì nên bỏ thuốc lá.

Uống rượu, bia: Nghiên cứu tại Mỹ cho biết, khi một cặp vợ chồng đang cố gắng để thụ thai thì đàn ông nên hạn chế rượu đến mức thấp hoặc vừa phải.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Các thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả sạch đều là những nguồn thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa có thể giúp sản sinh tinh trùng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, nam giới cũng nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ, chất béo không bão hòa đơn để cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Cẩn thận với nhiệt

Việc tắm lâu trong bồn nước nóng hay phòng xông hơi có thể làm tăng nhiệt độ thân nhiệt và làm giảm số lượng cũng như chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên, điều này không có ảnh hưởng lâu dài đến tinh trùng vì hiện tượng có thể chỉ là tạm thời và chất lượng của tinh trùng sẽ được khôi phục sau khi nam giới từ bỏ thói quen xông hơi, tắm nước nóng trong một vài tháng.

Tags: , , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...