Những cách đơn giản giúp giảm nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những cách đơn giản giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Làm việc nhà

nhung-cach-don-gian-giup-giam-nguy-co-ung-thu-vu

Các chuyên gia cho biết sự vận động thường xuyên được xem là một cách giảm nguy cơ ung thư vú cho chị em phụ nữ. Chỉ cần tập thể dục hàng ngày hoặc làm việc nhà mỗi ngày là bạn đã vận động rồi.

Sự vận động sẽ giúp làm giảm số lượng các tế bào mỡ, là bộ phận sản sinh các kích thích tố như estrogen, testosterone, có tác dụng kích thích phát triển khối u. Vì vậy, nếu bạn chăm chỉ vận động để giảm tế bào mỡ thì nguy cơ phát triển khối u cũng giảm đi.

Chị em nên dành 30 phút mỗi ngày cho những hoạt động thể chất như dọn dẹp nhà cửa, giúp giảm nguy cơ ung thư vú ít nhất 20%. Vì vậy, làm việc nhà là cách hiệu quả để bạn giảm nguy cơ ung thư vú cho mình.

Cho con bú

Một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Thế giới cho biết những phụ nữ cho con bú trong vòng một năm và không cần kéo dài liên tục, có thể giảm 5% nguy cơ ung thư vú so với những phụ nữ không cho con bú. Phụ nữ cho con bú càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng thấp.

nhung-cach-don-gian-giup-giam-nguy-co-ung-thu-vu-1

Các chuyên gia cho rằng việc cho con bú sẽ làm giảm mức độ của kích thích tố liên quan đến bệnh ung thư trong máu người mẹ. Khi dừng việc cho con bú, cơ thể sẽ loại bỏ những tế bào bị hư hỏng mà có thể chuyển biến thành ung thư.

Uống ít rượu

Nếu bạn thường xuyên uống các chấ kích thích như rượu bia thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Rượu sẽ làm chuyển hóa estrogen và ảnh hưởng đến nồng độ hormone cũng như thụ thể estrogen. Lượng rượu tiêu thụ tỉ lệ nghịch với folate (axit folic hay còn gọi là vitamin B9), là chất có tác dụng ngăn ngừa tế bào ung thư. Vì vậy, nếu uống càng nhiều rượu thì hiệu quả của folate càng giảm và nguy cơ ung thư vú càng cao.

Hạn chế làm việc ca đêm

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cho hay những phụ nữ làm việc 3 ca đêm mỗi tuần trong 6 năm sẽ có khả năng bị bệnh ung thư vú cao gấp hai lần so với phụ nữ không làm việc ca đêm. Tuy nhiên, kết luận này cần phải được nghiên cứu thêm.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch cũng cho rằng làm việc buổi đêm sẽ không tốt cho sức khỏe vì có thể khiến bạn ăn uống kém, hoạt động không điều độ gây rối loạn hormone, thay đổi sự cân bằng estrogen, từ đó dẫn đến bệnh ung thư vú. Vì vậy, nếu không nhất thiết phải làm ca đêm thì các chị em nên hạn chế làm việc và thức khuya.

Tránh sử dụng hóa chất không tốt cho sức khỏe

Không sử dụng thực phẩm đóng hộp, đồ uống, thức ăn trong các hộp nhựa để quay trong lò vi song vì chúng có chứa các chất hóa học làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Thịt nướng, thịt chiên ở nhiệt độ cao cũng sẽ kích hoạt việc sản xuất ra acrylamide – chất làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì thế, bạn hãy nấu các món ăn ở dạng luộc, hấp… thay cho rán, nướng và không nên dùng chất bảo quản thực phẩm là tốt nhất.

nhung-cach-don-gian-giup-giam-nguy-co-ung-thu-vu-2

Tiếp xúc với ánh mặt trời  

Tiếp xúc ánh sáng mặt trời là cách tốt nhất để hấp thu vitamin D cho cơ thể và giảm nguy cơ ung thư vú. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào ở vú có thể chuyển đổi Vitamin D thành một hoocmon có chứa các đặc tính chống ung thư.

Tuy nhiên, bạn cần biết phơi nắng đúng cách bởi điều này liên quan tới nguy cơ phát triển ung thư da khi tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong điều kiện ánh mặt trời gay gắt.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...