Những dấu hiệu bất thường ở vùng kín của phụ nữ

Đối với chị em phụ nữ, đôi khi sẽ gặp phải một số biểu hiện bất thường tại vùng kín, điều này gây khó chịu cho cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Dưới đây là những dấu hiệu bất thường ở vùng kín mà chị em cần biết để có biện pháp phòng ngừa và điều trị.

Ngứa vùng kín

Đôi khi, bạn có thể cảm thấy bị ngứa dữ dội ở bên ngoài hoặc bên trong bộ phận sinh dục khiến mình rất khó chịu. Hiện tượng ngứa ở bên ngoài có thể do bạn bị nhiễm các loại nấm như Candida, các loại men, do dị ứng, mắc bệnh ngoài da hoặc mụn rộp. Hoặc cũng có thể vì da khô do rửa quá nhiều hay do dùng loại xà phòng kích ứng quá mạnh.

nhung-dau-hieu-bat-thuong-o-vung-kin-cua-phu-nu-1

Nếu bạn bị ngứa ở phía trong vùng kín thì có thể là do bị viêm nhiễm hoặc dị ứng với chất liệu của bao cao su, thuốc diệt tinh trùng hay chất tẩy rửa…

Chảy dịch vùng kín

Bình thường thì âm đạo sẽ tiết ra chất dịch quánh có màu trong, không nặng mùi và ra nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt hay có thai hay không, có dùng thuốc tránh thai không. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chất dịch có dấu hiệu thay đổi về màu sắc, độ đặc hay có mùi lạ thì có thể âm đạo đã bị nhiểm khuẩn, thường là nhiễm nấm Candida.

Xuất hiện mùi lạ

nhung-dau-hieu-bat-thuong-o-vung-kin-cua-phu-nu-2

Cơ quan sinh dục thường sẽ không bao giờ vô khuẩn nên nó thường có mùi đặc biệt. Do vậy, những cố gắng của bạn nhằm khử mùi bằng các loại sản phẩm vệ sinh chỉ có tác dụng tức thì và đôi khi còn gây kích ứng. Tuy nhiên, khi bạn thấy có dấu hiệu của mùi lạ, hoặc mùi trở nên nặng hơn thì có thể bạn đã bị viêm nhiễm phụ khoa.

Đau khi “yêu”

Hiện tượng đau ở vùng cửa mình thường là do nguyên nhân cơ học, có thể do quá trình khâu khi sinh nở nhưng phần lớn là bị nhiễm khuẩn âm hộ, âm đạo. Đôi khi, bị đau lúc yêu còn có thể vì tổn thương tại chỗ do bệnh mụn rộp, ung thư và một số căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác hoặc có mụn lồi lành tính mọc trên da.

Nếu là đau trong âm đạo, cảm giác như bị chà bằng giấy ráp là triệu chứng rõ rệt bạn đã bị nấm. Đau vùng sâu hơn thì khả năng đã bị viêm nhiễm nặng ở bàng quang, tử cung, buồng trứng, khung chậu…

Khó chịu do dị ứng tinh dịch

Một trong số những nguyên nhân gây nên hiện tượng ngứa và rát âm đạo sau khi “yêu” chính là do dị ứng với tinh dịch của nam giới. Lý do cơ thể của chị em dị ứng với tinh dịch phụ thuộc vào hàm lượng và loại protein có trong tinh dịch của nam giới.

nhung-dau-hieu-bat-thuong-o-vung-kin-cua-phu-nu-3

Trên đây là những dấu hiệu bất thường xảy ra ở vùng kín của phụ nữ. Vì vậy, để phòng tránh những bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em nên quan hệ tình dục lành mạnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục và khắc phục tình trạng dị ứng tinh dịch.

Khi gặp các triệu chứng ngứa, bạn không nên gãi hay chà xát bằng xà phòng hoặc dùng sản phẩm vệ sinh vùng kín để thụt rửa khi chưa xác định rõ nguyên nhân. Bởi việc làm này sẽ gây biến đổi môi trường ở vùng kín và có thể làm cho bệnh càng nặng hơn. Nếu thấy có dấu hiệu bất thường ở vùng kín thì bạn cần đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...