Những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi

Ngày nay, thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp mà nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn lựa chọn. Mặc dù đây là phương pháp chưa hẳn mang lại tỉ lệ thành công cao nhưng nếu sau khi thụ tinh trong ống nghiệm, bạn nhận thấy những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi dưới đây thì khả năng cao là việc thụ thai đã thành công.

Quá trình chuyển phôi trong thụ tinh ống nghiệm

Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng sau khi thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ. Trong mỗi lần chuyển phôi, khoảng 2-3 phôi thai sẽ được đưa vào tử cung để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển.

nhung-dau-hieu-co-thai-sau-chuyen-phoi-3

Việc chuyển phôi thường được tiến hành vào thời điểm sau khi người mẹ rụng trứng từ 2-3 ngày hoặc đã được tiêm hormone ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên để lớp nội mạc tử cung trở nên dày hơn, giúp phôi thai dễ dàng làm tổ hơn.

Những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi

Đau bụng dưới: Quá trình phôi thai được cấy và làm tổ trong tử cung sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhâm nhẩm ở bụng dưới. Đồng thời cảm giác nặng bụng cũng xuất hiện mỗi khi di chuyển. Trong khoảng thời gian này, nên hạn chế đi lại hay lên xuống cầu thang để phôi thai có thể bám chắc vào tử cung.

nhung-dau-hieu-co-thai-sau-chuyen-phoi-1

Thân nhiệt tăng cao: Trước khi chuyển phôi, để thay thế lượng hormone tiết ra lúc có thai tự nhiên, người mẹ sẽ được tiêm hormone progesterone vào cơ thể. Sự xuất hiện của lượng hormone này khiến thân nhiệt cơ thể tăng cao hơn so với lúc bình thường. Một số chị em còn cảm thấy nóng trong người.

Mệt mỏi: Bất kể là phương pháp thụ thai nào thì hormone progesterone cũng sẽ gây tác động đến các bộ phận khác, khiến cho cơ thể liên tục hoạt động để cung cấp các dưỡng chất và oxy cho phôi thai phát triển. Sự vận động này làm cho người mẹ cảm thấy mệt mỏi.

nhung-dau-hieu-co-thai-sau-chuyen-phoi-2

Đau tức ngực: Hormone sau khi được tiêm vào sẽ tác động trực tiếp lên vùng ngực khiến người mẹ cảm thấy đau tức ngực. Đó có thể là cảm giác nặng nề và đau khi chạm vào hai bầu ngực.

Ra máu: Trong quá trình di chuyển để tìm nơi làm tổ, phôi thai có thể gây ra tổn thương cho lớp niêm mạc ở tử cung, cụ thể là làm chảy máu âm đạo. Do đó, bạn sẽ nhận thấy một vài giọt máu màu nhạt xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày.

Bình thường, những dấu hiệu có thai sau chuyển phôi này sẽ xuất hiện sau khoảng 8-14 ngày tùy cơ địa mỗi người. Tuy nhiên, sau 14 ngày bạn nên tới bệnh viên xét nghiệm máu để biết chính xác mình có thai hay không. Bạn cũng nên giữ tinh thần thật thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ và theo đúng lịch khám của bác sĩ để quá trình thụ thai thành công nhé.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...