Những điều cần biết về bệnh xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở thanh niên và trẻ nhỏ. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh xoắn tinh hoàn.

Nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn?

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-xoan-tinh-hoan-1

Xoắn tinh hoàn thực chất là hiện tượng xoắn thừng tinh ở cuống tinh hoàn. Khi mới được hình thành trong bào thai, tinh hoàn của bé trai nằm cạnh 2 quả thận. Tới khi thai được 3 tháng thì 2 hòn bi sẽ chui dần ra khỏi bụng. Khi bé trai ra đời, mỗi bi dính với bụng bằng một cuống mạch máu gọi là thừng tinh. Hòn bi với dây thừng tinh giống như quả bóng treo trên dây, có thể lắc lư, xoay qua xoay lại, nếu xoay quá đà thì xoắn luôn. Khi thừng tinh bị xoắn thì mạch máu nuôi tinh hoàn nằm trong thừng tinh cũng sẽ bị xoắn lại và tắc. Máu vì thế sẽ không thể lưu thông để nuôi tinh hoàn, nếu kéo dài tình trạng này quá 6 giờ thì các tế bào của tinh hoàn sẽ chết.

Triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-xoan-tinh-hoan-2

Khi mới bị xoắn tinh hoàn, bệnh nhân sẽ bị đau dữ dội kèm theo tình trạng nôn hoặc cảm giác buồn nôn nhưng không sốt. Bác sĩ kiểm tra sẽ thấy tinh hoàn không nằm xuôi dọc mà nằm ngang và có thể sờ thấy nút xoắn. Có những lúc cơn đau sẽ kéo dài 5-10 phút rồi tự hết do thừng tinh bị xoắn rồi tự tháo ra. Bệnh nhân có thể bị 1-2 cơn đau trong năm do tình trạng xoắn – tháo xoắn nhưng rồi đến lúc nào đó tinh hoàn sẽ xoắn luôn và không tự tháo ra nữa và cần được nhập viện khẩn cấp để phẫu thuật.

Điều trị xoắn tinh hoàn thế nào?

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-xoan-tinh-hoan-3

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý không quá hiếm gặp và có thể cứu chữa kịp thời nếu bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời trong vòng 4 – 6 giờ mà không để lại di chứng. Nếu tinh hoàn không có bị tổn thương gì thì bác sĩ sẽ tháo xoắn thừng tinh, cố định tinh hoàn để không xảy ra tình trạng xoắn nữa. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể sẽ khâu cố định một bên tinh hoàn còn lại để phòng bệnh sau này. Tuy nhiên, nếu mổ chậm sau 6 giờ kể từ khi có triệu chứng thì khả năng cao là tinh hoàn sẽ bị đen, chết và chỉ còn một cách là cắt bỏ. Mặc dù vậy, bệnh nhân cũng không nên lo lắng hay mặc cảm vì dù lẻ loi nhưng một bên tinh hoàn còn lại vẫn phát triển bình thường và thực hiện được nhiệm vụ duy trì nòi giống.

Một số thông tin trên đây đã giúp cho chúng ta nâng cao kiến thức và bổ sung thêm những điều cần biết về bệnh xoắn tinh hoàn. Qua đó, có thể chăm sóc sức khỏe bản thân và con trai được tốt hơn.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...