Những điều cần biết về ung thư dương vật

Ung thư dương vật là một căn bệnh nam khoa nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Bài viết sau sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin về ung thư dương vật.

Ung thư dương vật là bệnh thường phát sinh trong rãnh quy đầu hoặc ở trên quy đầu rồi sau đó nhanh chóng làm cho bao quy đầu không kéo lên được. Bệnh di căn theo các hạch bạch huyết vào ở bẹn và sau bìu. Biểu hiện là các hạch sưng tấy rất to, ban đầu mềm và đau do bị nhiễm khuẩn sau đó hạch to, cứng và không di động. Hạch có thể lan ra ngoài da và bị loét, ăn sâu xuống dưới, vào mạch máu, gây chảy máu nhiều.

Nguyên nhân bệnh ung thư dương vật

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-duong-vat-1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dương vật, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng các yếu tố có thể dẫn đến bệnh như hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu không trực tiếp gây ung thư nhưng sẽ dẫn đến viêm mạn tính niêm mạc bao quy đầu và quy đầu. Nếu tình trạng viêm kéo dài nhiều năm sẽ làm biến dị tế bào niêm mạc và chuyển biến thành ung thư. Ngoài ra, nam giới bị mắc bệnh viêm đường sinh dục do nhiễm virut Human Papilloma (HPV) như bệnh sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Đây đều là những trường hợp có nguy cơ cao bị ung thư dương vật.

Biểu hiện bệnh ung thư dương vật

Biểu hiện bệnh ung thư dương vật rất đa dạng, tuy nhiên những biểu hiện thường gặp là các nốt sùi nhỏ, dễ chảy máu khi vệ sinh hoặc khi quan hệ tình dục, hoặc xuất hiện một mảng màu trắng hoặc hồng ở dương vật. Những dấu hiệu này có thể nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì thế khi phát hiện dương vật có những dấu hiệu này thì bệnh nhân nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa.

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-duong-vat-2

Việc điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào giai đoạn. Ở giai đoạn sớm, tổn thương chủ yếu ở bao quy đầu thì có thể cắt rộng và bảo tồn được dương vật với chi phí điều trị thấp. Còn ở giai đoạn muộn, khi đã có di căn hạch bẹn thì bắt buộc phải xạ trị, lúc này chi phí sẽ tăng cao hơn rất nhiều, đồng thời cũng ảnh hưởng đến việc duy trì khả năng sinh sản và ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng.

Cách phòng bệnh ung thư dương vật

nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-duong-vat-4

 

Để phòng bệnh ung thư dương vật thì nam giới cần cần giữ vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục, ở trẻ nhỏ cần được theo dõi và phát hiện sớm tình trạng hẹp bao quy đầu để có biện phát can thiệp kịp thời. Ngoài ra, cần áp dụng bịên pháp quan hệ tình dục an toàn, đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ mang mầm bệnh HPV cao. Bên cạnh đó, phải điều trị triệt để các vết loét trợt và khối u lành tính khác ở dương vật… để giảm nguy cơ gây ung thư dương vật.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...