Những điều cần biết về vô sinh thứ phát, vô sinh thứ phát

Những điều cần biết về vô sinh thứ phát

Tỷ lệ vô sinh thứ phát đang gia tăng nhanh chóng như một lời cảnh báo tới vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về vô sinh thứ phát để nắm rõ nguyên nhân, cách phòng tránh cũng như phương pháp điều trị căn bệnh này.

Xác định tinh trạng vô sinh thứ phát

Thông thường, nếu hai vợ chồng chung sống với nhau, trong vòng 1 năm không dùng các biện pháp tránh thai nào mà không thể có con thì được coi là bị vô sinh. Có 2 dạng vô sinh là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Nếu như vô sinh nguyên phát là trường hợp chưa từng thụ thai thành công lần nào thì vô sinh thứ phát là đã từng thụ thai nhưng bị sảy hoặc đã sinh con ít nhất 1 lần và không thể thụ thai tiếp được nữa.

Những điều cần biết về vô sinh thứ phát, vô sinh thứ phát

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Tình trạng vô sinh thứ phát có thể xảy ra đối với cả nữ giới và nam giới do các nguyên nhân như sau:

Đối với nữ giới:

– Mắc bệnh về tử cung và cổ tử cung như viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, ung thư tử cung, tử cung dị dạng, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung… gây ảnh hưởng tới quá trình tinh trùng thụ tinh và phôi làm tổ trong khoang tử cung.

– Viêm nhiễm hoặc tổn thương ống dẫn trứng, tắc vòi trứng cản trở tinh trùng di chuyển vào bên trong.

– Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ sớm, nạo thai nhiều lần… làm tổn thương và viêm nhiễm đường sinh dục, dính buồng tử cung hoặc tắc ống dẫn trứng… làm mất khả năng thụ thai.

– Mắc các vấn đề về buồng trứng như hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn rụng trứng, suy buồng trứng sớm…

– Suy giảm khả năng sinh sản khi tuổi tác tăng cao (trên 35 tuổi)

Những điều cần biết về vô sinh thứ phát, vô sinh thứ phát

Đối với nam giới:

Ngày nay, tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nam giới cũng ngày càng tăng, nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

– Bất thường về tinh trùng do ảnh hưởng của môi trường xung quanh (tia bức xạ, phóng xạ, hóa chất, nhiệt độ cao…)

– Tinh trùng yếu, ít và khả năng di chuyển kém do các thói quen xấu như dùng nhiều chất kích thích, rượu bia và thuốc lá, dinh dưỡng không đảm bảo…

– Quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn dễ dẫn đến mắc các bệnh lây qua đường tình dục, gây ra viêm nhiễm cơ quan sinh dục, viêm niệu đạo, tắc ống dẫn tinh. Những trường hợp này nếu không được điều trị sớm có thể phát triển thành viêm tinh hoàn hoặc hoại tử tinh hoàn.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh nặng và không được chữa trị tích cực sẽ gây rối loạn quá trình sinh tinh.

– Yếu tố tâm lý tác động khiến nam giới rơi vào tình trạng suy giảm ham muốn tình dục, yếu sinh lý, rồi loạn cương dương…

Làm gì khi bị vô sinh thứ phát?

Các chuyên gia sản phụ khoa tại Bệnh viện Hồng khuyên rằng, để phòng tránh vô sinh thứ phát, bên cạnh việc chú ý tới tuổi tác của người vợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản cẩn thận, các cặp vợ chồng không nên để thời gian giữa hai lần sinh quá dài. Khoảng cách lý tưởng là từ 3-5 năm.

Những điều cần biết về vô sinh thứ phát, vô sinh thứ phát

Đối với những trường hợp một trong hai người mắc chứng bệnh nan y cần phải điều trị trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ làm suy giảm khả năng thụ thai. Khi đó, có thể nhờ tới phương pháp lưu trữ tinh trùng để thực hiện các biện pháp hỗ trợ sinh sản khi cần.

Điều trị vô sinh thứ phát

Căn cứ vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người, các chuyên gia sản phụ khoa và nội tiết sinh sản của Bệnh viện Hồng Ngọc kết hợp với bệnh viện Thái Lan (Phyathai 2, Jetanin, BNH, Samitivej) sẽ có sự can thiệp điều trị hợp lý nhất.

Đối với những trường hợp nữ giới bị vô sinh thứ phát do các bệnh viêm nhiễm gây ra, có thể chữa trị bằng cách phẫu thuật nội soi; thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng; tách dính buồng tử cung… Nếu không thể thông được vòi trứng thì kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm là lựa chọn hợp lý nhất.

Những điều cần biết về vô sinh thứ phát, vô sinh thứ phát

Về phía nam giới, nếu bị vô sinh thứ phát do rối loạn cương dương sẽ được áp dụng phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa hoặc liệu pháp tâm lý tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể của mỗi người. Tuy nhiên, hầu hết các mẫu tinh dịch thu được từ các trường hợp này thường kém chất lượng. Khi đó, cần có sự hỗ trợ của kỹ thuật IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hoặc ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương trứng) để tăng khả năng thụ tinh thành công.

Tags: ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...