Những điều thú vị ít biết về tinh trùng

Có rất nhiều điều bí ẩn về tinh trùng không chỉ phái nữ mà ngay cả những đấng mày râu cũng không thể hiểu hết về những chiến binh của mình. Bài viết dưới đây sẽ cho thấy những điều thú vị ít biết về tinh trùng.

Tinh trùng phần lớn là bất thường

Có thể chúng ta không biết nhưng thực tế là hơn 90% lượng tinh trùng của mỗi lần xuất tinh đều là dị hình. Chỉ có 10% số tinh binh trong mỗi lần xuất tinh là hoàn hảo. Thật ra, tinh trùng của mỗi người cũng không cần quá hoàn hảo bởi chúng không phải cạnh tranh với các tinh trùng của người khác.

Tinh trùng thiếu “mũ” khó thụ thai

tinh-trung-1

“Mũ” của tinh trùng chính là acrosome thường được nhắc đến trong các kết luận khi xét nghiệm tinh dịch đồ. Thực tế acrosome là một cái mũ úp lên đầu của tinh trùng, bản chất là một enzyme có tác dụng hút giống như nam châm. Cái mũ này giúp tinh trùng xác định được vị trí của trứng để tiến về phía đó và bám vào trứng để thụ tinh. Do đó, nếu trong tinh dịch thiếu hoặc không có acrosome thì tinh trùng sẽ bơi lung tung và cho dù có gặp trứng thì cũng sẽ bị trôi đi mà không bám vào được và không thể diễn ra quá trình thụ tinh.

Chỉ có một tinh hoàn cũng không sao

Trường hợp những người bị thiết một tinh hoàn bẩm sinh hoặc bị mất do tai nạn thì người đó vẫn có thể có con như bình thường vì bên tinh hoàn còn lại sẽ phá triển đủ để bù đắp cho bên bị mất.

tinh-trung-2

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, nếu một bên tinh hoàn bị vỡ hay bệnh mà không được cắt bỏ và tự teo đi thì có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh hoàn còn lại. Bởi nó có thể trở thành vật thể lạ (kháng nguyên), vì vậy cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại cả tinh hoàn teo và tinh hoàn lành.

Tinh trùng chỉ là vật trung gian vận chuyển

Mọi người vẫn thường nghĩ mỗi người được tạo ra từ sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Tuy nhiên, trên thực tế thì tinh trùng không có vai trò quan trọng như vậy. Trong một thử nghiệm khi tiến hành thụ tinh ống nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thử giết chết tinh trùng rồi bơm tinh trùng đã chết vào trứng và kết quả là trứng vẫn được thụ tinh. Như vậy có thể thấy ADN bên trong tinh trùng mới là thứ duy nhất trứng cần.

Một lần thụ tinh có thể tạo ra dân số 1 đất nước nếu tất cả tinh trùng đều được thụ tinh

tinh-trung-yeu-4

Mỗi lần xuất tinh chỉ khoảng một nửa thìa tinh dịch. Nhưng trong đó lại chứa đựng tới 200 triệu tinh trùng và tất cả số tinh binh này đều cạnh tranh với nhau để thụ tinh với trứng. Giả sử tất cả số tinh trùng đó đều được sử dụng thì chúng sẽ tạo thành 2/3 dân số của nước Mỹ. Rất may là chỉ những tinh binh khỏe và nhanh nhất mới có thể thụ tinh được với trứng mà thôi.

Tinh trùng cũng bị thoái hóa

Đối với phụ nữ, ngay từ khi sinh ra đã có đầy đủ số trứng và chúng sẽ hoàn thành khả năng sinh sản khi ở độ tuổi trung niên. Tuy nhiên nam giới lại khác, lượng tinh trùng được sản xuất ra liên tục nên chất lượng tinh trùng cũng sẽ bị thoái hóa, giảm sút theo tuổi tác.

Tags:

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...