hy vọng mới cho bệnh nhân vô sinh 2

Những hy vọng mới cho bệnh nhân vô sinh

Sau thành công của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IVF, IUI, ICSI… ngành sản khoa đã có nhiều bước tiến vượt bậc hơn nữa trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn, mang lại những hy vọng mới cho bệnh nhân vô sinh.

Tạo tinh trùng và trứng từ tế bào gốc

Nghiên cứu gần đây của các chuyên gia trường Đại học Stanford (Hoa Kỳ) đã công bố kết quả tạo thành công các tế bào trứng và tinh trùng bằng cách sử dụng tế bào gốc của chính chủ thể. Cụ thể, các nhà khoa học đã biến tế bào da của một nam giới vô sinh thành tế bào gốc, sau đó đem cấy vào tinh hoàn chuột để tạo nên các tế bào sinh sản (tinh trùng) ở giai đoạn đầu.

hy vọng mới cho bệnh nhân vô sinh 3

Đối với nữ giới cũng có cơ hội tạo được trứng theo nguyên lý trên. Nhờ đó, việc sinh sản trong tương lai không xa sẽ không bị giới hạn bởi yếu tố tuổi tác, khi mà nữ giới trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể có trứng để sinh con.

Nuôi trứng từ buồng trứng nhân tạo

Các nhà khoa học Mỹ đã tạo nên một buồng trứng nhân tạo có khả năng nuôi dưỡng trứng trưởng thành bằng cách sử dụng một buồng trứng của người hiến tặng rồi tạo ra cấu trúc 3D như tổ ong rồi cấy trứng của bệnh nhân cần điều trị vào. Buồng trứng này có thể nuôi trứng non đến khi trưởng thành như một quá trình tự nhiên.

hy vọng mới cho bệnh nhân vô sinh

Kỹ thuật này được xem là hy vọng mới cho trường hợp vô sinh nữ do nguyên nhân liên quan đến buồng trứng như hội chứng đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung. Hơn nữa, các chuyên gia cũng hy vọng công nghệ này có thể giúp phụ nữ mắc ung thư có thể duy trì được khả năng sinh con.

Lưu trữ trứng dưới dạng bột

Phương pháp bảo quản tinh trùng và trứng hiện nay vẫn là đông lạnh trong ni-tơ lỏng, tuy nhiên, các nhà khoa học của Israel đã nghiên cứu ra công nghệ lưu trữ trứng dưới dạng bột giúp tăng hiệu quả bảo quản. Trong tương lai, với trứng dạng bột này, phụ nữ muốn có thai chỉ cần tưới tinh trùng và nước vào.

Khả năng cấy dương vật

Đây là bước tiến mới của y học và ngành sản khoa khi mà những nam giới bị tổn thương bộ phận sinh sản vẫn có thể sinh con theo cách tự nhiên. Các nhà khoa học Chicago, Mỹ đã phát triển một tế bào gốc của người đàn ông thành mô dương vật ở trong phòng thí nghiệm.

hy vọng mới cho bệnh nhân vô sinh 1

Mặc dù để dương vật mới có thể hoạt động bình thường nhất, cần phải có hệ thống thần kinh tương đối phức tạp và điều này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu. Tuy vậy, theo các nhà nghiên cứu, mô được làm ra từ collagen chính là mô liên kết có khả năng thúc đẩy sự tăng sinh dây thần kinh ở dương vật cấy ghép, làm cho nó hoạt động được.

Tags: , ,

Liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Tel: (84-4) 39 275 568 ext: 2221
Mobile: 0915 960 139 hoặc 0915 330 016 (Trong giờ hành chính)
(Liên hệ ngoài giờ, vui lòng nhắn tin, bệnh viện sẽ gọi điện thoại lại tư vấn trực tiếp)

Hoặc điền đầy đủ thông tin theo form:

Please wait...